Vũ Văn Thanh, ‘cascadeur’ của thầy Park

Vũ Văn Thanh thời gian qua đúng nghĩa là một cascadeur (diễn viên đóng thế) ở ĐT Việt Nam. Bây giờ, khi mà Trọng Hoàng dính chấn thương, hậu vệ này đã có cơ hội thủ “vai chính” trong trận đấu với ĐT Trung Quốc vào ngày 7/10 tới đây.

Vũ Văn Thanh, 'cascadeur' của thầy Park

Hẳn chưa ai quên, khi phong độ đang lên, Vũ Văn Thanh lại “biến mất” bởi một chấn thương tai ác. Rồi khi trở lại, vị trí hậu vệ phải trên ĐTQG rơi vào tay Trọng Hoàng khiến Thanh phải chật vật đi tìm cho mình chỗ đứng, hoặc thói quen ngồi ghế dự bị xem đồng đội thi đấu. Ngay cả khi có trạng thái sung sức, hưng phấn nhất cũng không giúp Thanh thay đổi được sự lựa chọn của HLV Park Hang Seo bên hành lang phải.

Có một câu chuyện vẫn chưa cũ, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra tại UAE, khi Trọng Hoàng dính thẻ phạt, Văn Thanh đã có mặt trong đội hình xuất phát gặp ĐT Indonesia. Cầu thủ sinh năm 1996 đã có một trận đấu xuất sắc và chính là người chốt hạ chiến thắng  4-0 cho ĐT Việt Nam. Về lý thuyết, một cầu thủ đang chơi vào phom, có sự hưng phấn cao độ, anh ta phải được xếp đá trận tiếp theo. Thế nhưng, với Vũ Văn Thanh điều đó lại là một sự nghịch lý. Hậu vệ của HAGL tiếp tục phải ngồi trên băng ghế dự bị để nhường chỗ cho Trọng Hoàng. Anh chỉ vào sân từ băng ghế dự bị nhưng vẫn có những đóng góp đáng kể trong chiếc thắng 2-1 trước Malaysia.

Trận cuối gặp ĐT UAE, Văn Thanh thậm chí không được vào sân một phút nào. Cái khoảnh khắc cả đội tuyển ăn mừng chiếc vé lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, Văn Thanh vẫn vui hết nấc. Nhưng trong nụ cười, người ta cảm thấy có cái gì đó gường gượng trên môi của anh.

Văn Thanh góp công lớn trong chiến thắng 4-0 trước Indonesia ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 - Ảnh: Minh Anh

Đã có những tranh luận về cách sử dụng con người của HLV Park Hang Seo. Lấy ví dụ, nhiều người cho rằng, với phong độ chói sáng ở mặt trận V.League, Văn Toàn xứng đáng có một vị trí trong đội hình xuất phát khi khoác áo ĐT Việt Nam. HLV Park Hang Seo lại không cho là như vậy. Dường như, ông Park chỉ sử dụng “lai rai” Văn Toàn trong các trận đấu. Tức, cầu thủ này chủ yếu vào sân từ băng ghế dự bị, thậm chí anh không được sử dụng 1 phút nào trong rất nhiều trận đấu ở vòng loại.

Trường hợp của Văn Thanh cũng giống như Văn Toàn. Nếu xét về phong độ, tinh thần, trạng thái sung sức thể thao, Văn Thanh xứng đáng được một vị trí đá chính. Bản thân cầu thủ người Hải Dương cũng luôn sẵn sàng xung trận. Có cảm giác, trong tư duy, HLV Park Hang Seo suy nghĩ rằng, Trọng Hoàng mới là người cần, người phù hợp với phong cách chơi của đội tuyển.

Rất khó đặt Văn Thanh và Trọng Hoàng lên bàn cân, bởi mỗi cầu thủ có một thế mạnh và một phong cách chơi bóng khác nhau. Điều quan trọng, khi được chọn lựa, cầu thủ đó mang đến sự hiệu quả hay không. Về điều này, HLV Park Hang Seo có lý khi chọn Trọng Hoàng. Ngay cả 2 trận đấu với ĐT Saudi Arabia và Australia, ông Park cũng cho thấy quan điểm nhất quán của mình về việc không sử dụng Văn Thanh.

Bây giờ, HLV Park Hang Seo đã chẳng có sự lựa chọn nào tốt hơn Văn Thanh khi Trọng Hoàng không may bị chấn thương. Đôi khi trong bóng đá sự xui rủi của người này lại mang đến cơ hội cho người khác. Đương nhiên, Văn Thanh không mong muốn “phải” đón nhận cơ hội như thế nhưng mọi sự đã chẳng thể khác. Hẳn thầy Park cũng hiểu vai trò của Văn Thanh quan trọng như thế nào và ông đã thực sự lo lắng khi hay tin cậu học trò dính phải chấn thương trong các buổi tập mới đây.

Tin rằng, dù thủ vai chính hay “cascadeur” thì Vũ Văn Thanh đều ra sân và chiến đấu như bản tính của anh. Trận đấu với ĐT Trung Quốc tới đây có lẽ không chỉ đặc biệt với ĐT Việt Nam mà còn cả bản thân Văn Thanh. Nếu chơi tốt, tỏa sáng như đã từng thì biết đâu một chương mới có thể mở ra với Văn Thanh.

FPT Play là đơn vị sở hữu trọn vẹn bản quyền phát sóng 60 trận đấu thuộc khuôn khổ Vòng loại thứ 3 World Cup – khu vực châu Á, AFC Asian Qualifiers – Road to Qatar, trong đó có 10 trận tuyển Việt Nam góp mặt. Khán giả có thể theo dõi trực tiếp trọn vẹn toàn bộ giải đấu tại:
– App FPT Play: https://fptplay.vn/ung-dung/download
– YouTube: https://youtube.com/playlist?list=PL19gf5ZottsromUH6DXSiWV9v9xuCLDEn
– Website: https://fptplay.vn
– Fanpage: https://www.facebook.com/truyenhinhfptplayofficial

Theo Tin bóng đá 24