Home Tin tổng hợp Vì sao Saka và Martinelli tỏa sáng?

Vì sao Saka và Martinelli tỏa sáng?

by Tổng hợp

SỰ BÙNG NỔ CỦA SAKA VÀ MARTINELLI

Hãy xem lại trận đấu ở vòng gần nhất tại Premier League, khi Arsenal tiếp đón Crystal Palace. Bàn thắng đầu tiên của Pháo thủ tới từ pha kiến tạo của Saka và người đứt diểm ghi bàn là Martinelli. Sau đó, cũng chính Saka là người nâng tỷ số lên 2-0 cho Pháo thủ, với tình huống nhận bóng đầy cảm giác rồi cứa lòng ghi bàn. Khi Crystal Palace có chút hy vọng vùng lên trong hiệp 2, thì cũng vẫn Saka là người nâng tỷ số lên 4-1, qua đó dập tắt hoàn toàn tinh thần chiến đấu của đội khách. Như vậy, trong chiến thắng gần nhất của Pháo thủ, cặp đôi Saka – Martinelli đã in dấu giày ở 3/4 bàn thắng. 

Martinelli từng có quãng thời gian “im lặng” trong 8 trận liên tiếp. Nhưng kể từ sau bàn thắng vào lưới Aston Villa, anh không dừng lại nữa. 6 vòng gần nhất, tiền đạo người Brazil ghi 6 bàn, “nổ súng” trong 5 trận. Trong danh sách những cầu thủ ghi nhiều bàn nhất ở Premier League 2022/23, Martinelli (13 bàn) cũng đứng thứ 5, chỉ sau những số 9 thực thụ hoặc những tiền đạo đàn anh dày dặn kinh nghiệm hơn mình rất nhiều như Erling Haaland (28), Harry Kane (21), Ivan Toney (16) và Marcus Rashford (14). 

Với Saka, thậm chí cầu thủ này còn bùng nổ hơn nữa. Với 12 bàn, Saka chính là người có số bàn thắng nhiều thứ 6 ở Premier League 2022/23. Đặc biệt, Saka còn có 10 pha kiến tạo. Anh trở thành cầu thủ hiếm hoi mà số bàn và số đường chuyền thành bàn mùa này đều là số có 2 chữ số. Không một cầu thủ ở độ tuổi U21 nào trong 5 giải đấu hàng đầu châu Âu có thành tích ấn tượng như Saka. Đừng quên là 2 năm trước, Saka vẫn còn chơi hậu vệ cánh… trái ở Emirates. 
Đáng chú ý, cặp cánh của Arsenal đều sinh năm 2001 và cùng mới chỉ 21 tuổi. Pháo thủ đang sở hữu bộ đôi tiền đạo cánh giàu tiềm năng nhất ở châu Âu giai đoạn này. 

Martinelli công kênh Saka sau bàn thắng vào lưới Liverpool, góp công giúp Arsenal giành lại ngôi đầu bảng Premier League

ARTETA BIẾT CÁCH PHÁT HUY SỞ TRƯỜNG CỦA MARTINELLI VÀ SAKA

Tài năng của Martinelli và Saka là điều không phải bàn cãi. Nhưng vì sao họ đang bùng nổ như thế trong mùa giải hiện tại? Vấn đề nằm ở Mikel Arteta, người đã biết cách tạo ra môi trường, chiến thuật, để phát huy những phẩm chất tốt nhất của 2 cậu học trò. Arteta biết đặt Martinelli, Saka vào đúng vị trí mà họ yêu thích nhất, rồi bộ đôi này được hưởng lợi từ hệ thống của Arsenal. 

Sở trường của Martinelli và Saka là những tình huống 1 đấu 1 với hậu vệ đối thủ. Và Arteta đã phát huy rất tốt vũ khí này. Tới thời điểm này, Saka đã có 270 tình huống 1 đấu 1 ở Premier League, cao nhất giải đấu. Người xếp sau đó, người duy nhất có hơn 200 pha bóng 1 đấu 1 ở Premier League (ngoài Saka), chính là Martinelli. Đây là lý do vì sao Saka là cầu thủ có tỷ lệ lừa bóng thành công cao nhất ở giải đấu. Còn xếp ngay sau cũng là Martinelli. Như vậy, Arteta đang đặt Saka và Martinelli vào đúng vị trí. 

Vậy vì sao nói Martinelli, Saka được hưởng lợi từ hệ thống Arsenal? Rất đơn giản, mùa này, thời lượng kiểm soát bóng trung bình của Pháo thủ cao hơn 18/19 đội bóng ở Premier League. Nghĩa là họ thường xuyên thống trị trận đấu và trong hoàn cảnh đó, Martinelli, Saka càng nhận được nhiều bóng hơn để phát huy sở trường đi bóng. 

Thêm điều nữa, Martinelli và Saka có xu hướng đứng sát đường biên ngang khi nhận bóng. Điều này giúp thay vì phải quay lưng về phía khung thành thì khi nhận bóng từ đồng đội, Saka và Martinelli lại có thể nhận bóng trong tư thế mặt hướng về khung thành đối phương, giúp họ thuận tiện hơn trong những pha đi bóng. Ngoài ra, khi Saka hoặc Martinelli nhận bóng, luôn có một cầu thủ tấn công của Arsenal xuất hiện ở hành lang trong để thu hút hậu vệ đối thủ. Nhờ đó, cặp tiền đạo cánh của Pháo thủ càng có thêm không gian để thực hiện những pha solo 1 đấu 1. “Nếu hậu vệ cánh chuyền bóng cho tiền đạo cánh mà họ quay lưng lại khung thành đối thủ thì sẽ rất khó để phát triển bóng. Đó là lý do vì sao tôi luôn ưu tiên tiền đạo cánh nhận bóng và hướng mặt về phía trước”, Arteta giải thích. 

Đây là cách mà Ben White phối hợp với Saka để tạo ra bàn thắng thứ 2 vào lưới Crsytal Palace. Khi nhận đường chuyền của Ben White, Saka đã hướng mặt về khung thành Crystal Palace và ngay lập tức có bàn thắng cho Arsenal. 

Thế mới nói Martinelli, Saka toả sáng, nhưng vai trò của Arteta cũng rất lớn khi ông biết cách đặt học trò vào đúng vị trí, rồi tạo ra một hệ thống phù hợp để họ toả sáng. 

Saka “1 đấu 1” tốt hơn Salah
Trong 110 pha lừa bóng thành công của Saka thì có tới 65 lần (chiếm 59%) tới từ những pha bóng anh “1 đấu 1” với hậu vệ đối thủ. Hãy so sánh với Mohamed Salah, người cũng rất giỏi trong các pha lừa bóng. Trong 85 lần lừa bóng thành công của Salah thì chỉ có 18 tới từ những pha “1 đấu 1”. Như vậy, Saka được đặt trong tình thế “1 đấu 1” nhiều hơn là Salah. 

 

You may also like

Leave a Comment