VAR xuất hiện ở World Cup, ĐT futsal Việt Nam có hưởng lợi?

Lần đầu tiên VAR sẽ xuất hiện tại VCK FIFA futsal World Cup 2021 và ĐT futsal Việt Nam đã được phổ biến rất nhiều điều mới mẻ để chuẩn bị cho trận ra quân gặp ĐT futsal Brzail vào đêm ngày 12/9 tới đây.

VAR xuất hiện ở World Cup, ĐT futsal Việt Nam sẽ hưởng lợi?

Trước khi bước vào giải đấu chính thức, BTC giải đã có chương trình phổ biến về quy trình kiểm tra doping và đặc biệt là công nghệ VAR lần đầu tiên được áp dụng ở VCK FIFA futsal World Cup 2021. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên BTC giải đã phổ biến cho các đội dự giải bằng hình thức trực tuyến. Theo đó, đại diện BTC giải cử các chuyên gia, giám sát trọng tài để truyền tải những nội dung về kiểm tra doping, công nghệ VAR cho các đội.

Về quy trình kiểm tra doping, giống như các giải đấu lần trước thì sau khi trận đấu kết thúc, BTC giải sẽ chọn ngẫu nhiên cầu thủ trong đội đi kiểm tra doping bằng cách thử máu, thử nước tiểu.

Trong khi đó, việc VAR xuất hiện ở futsal World Cup 2021 được ĐT futsal Việt Nam đặc biệt lưu tâm. Đây là lần đầu tiên VAR xuất hiện ở sân chơi Futsal World Cup nên quy trình cũng như cách triển khai có nhiều điều đáng chú ý. Ở giải đấu lần này, tại vòng bảng, mỗi đội được tối thiểu 2 lần yêu cầu trọng tài xem lại VAR trong các tình huống có bàn thắng/không có bàn thắng, có penalty/không có penalty, thẻ đỏ trực tiếp, xác định người vi phạm.

ĐT futsal Việt Nam dành sự quan tâm đặc biệt khi VAR xuất hiện ở giải đấu sắp tới

Đến vòng knock-out, nếu trận đấu phải phân định bằng hiệp phụ, sút luân lưu thì các đội sẽ được tối thiểu 4 lần yêu cầu trọng tài “check” VAR. Một yêu cầu thành công nghĩa là trọng tài thay đổi quyết định ban đầu, và một yêu cầu bất thành nghĩa là trọng tài vẫn giữ nguyên quyết định ban đầu.

Quyết định ban đầu không thay đổi trừ khi hình ảnh phát lại chỉ ra có “một lỗi rõ ràng và hiển nhiên” hoặc “một sự cố bị bỏ lỡ nghiêm trọng”. Không giới hạn số lần yêu cầu thành công với mỗi đội. Ngoài ra, mỗi đội được 1 lần yêu cầu bất thành tại mỗi hiệp của trận đấu. Các yêu cầu không sử dụng trong hiệp 1 không được sử dụng tại hiệp 2.  

Nếu thi đấu hiệp phụ, mỗi đội sẽ được thêm 1 lần yêu cầu bất thành trong thời gian hiệp phụ. Các yêu cầu không sử dụng trong hiệp 2 không được sử dụng ở hiệp phụ. Nếu đá luân lưu, mỗi đội được thêm 1 lần yêu cầu bất thành trong thời gian đá luân lưu. Các yêu cầu không sử dụng trong trận đấu sẽ không được sử dụng tại thời gian đá luân lưu.

ĐT futsal Việt Nam thường có thể hình thấp hơn các đối phương nên thường bị phạm lỗi trong các pha tranh chấp nhanh

Các trọng tài sẽ trực tiếp xem lại video và trọng tài chính sẽ là người quyết định cuối cùng. Bên cạnh sự yêu cầu từ các đội thì, trọng tài cũng sẽ xem lại VAR trong trường hợp nếu đồng hồ bấm giờ lỗi, để xác định bàn thắng đã được ghi chưa, bóng lăn qua vạch cầu môn hay chưa.  Như vậy, với sự xuất hiện của VAR sẽ giúp các trận đấu được đảm bảo ở mức cao nhất tính khách quan, chính xác từ các quyết định của trọng tài.

HLV Phạm Minh Giang cùng BHL rất quan tâm đến VAR bởi điều này sẽ có tác động, đem lại những lợi thế nhất định, ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Còn nhớ, cách đây ít ngày, khi ĐT futsal Việt Nam thi đấu giao hữu với ĐT futsal Morocco, BTC giải đã “chạy thử” công nghệ VAR và trận này, ĐT futsal Việt Nam đã được hưởng 1 quả penalty và trọng tài quyết định rất dứt khoát khi cầu thủ đội bạn để bóng chạm tay trong vòng cấm địa.

Theo Tin bóng đá 24