Tròn 100 ngày Laporta trúng cử: Cần thêm 100 ngày ổn định Barca

Tròn 100 ngày Laporta trúng cử: Cần thêm 100 ngày ổn định Barca

Rạng sáng ngày 8/3 (giờ Việt Nam), trang chủ của CLB Barca thông báo ông Joan Laporta nhận được 30.184/55.611 phiếu bầu, tương đương 54,28%, vượt qua 2 ứng viên Victor Font (29,99%) và Toni Freixa (8,58%) để trở thành Chủ tịch tiếp theo của đội bóng xứ Catalan. Sự trở lại của Laporta trên ghế Chủ tịch được tờ El Pais (Tây Ban Nha) ví như “Vị Vua Mặt trời” mang đến ánh sáng trong giai đoạn tăm tối nhất tại sân Nou Camp.

Khó khăn dành cho Laporta trong nhiệm kỳ thứ hai nắm chức chủ tịch Barca là rất lớn, đặc biệt tới từ tình hình tài chính bi đát của đội bóng. Mớ lộn xộn mà người tiền nhiệm Josep Maria Bartomeu để lại là con số thống kê sơ bộ khoản nợ lên tới… 1,5 tỷ USD, trong đó nợ ngắn hạn lên đến con số 886 triệu USD.

Những khoản nợ khổng lồ, trong đó theo báo cáo hồi tháng 1/2021, Barca đang nợ các CLB khác khoản tiền lên tới 153 triệu USD từ các thương vụ chuyển nhượng. Họ nợ Liverpool 35 triệu USD vụ Coutinho, nợ Ajax 12 triệu USD cho de Jong. Ngoài ra, Barca vẫn nợ Gremio, Bayern và Bordeaux tổng cộng 50 triệu USD vì thương vụ Arthur, Vidal và Malcom bất chấp những cầu thủ này hiện tại đã rời sân Nou Camp.

Barca vẫn đang là một công trường ngổn ngang cần chủ tịch Laporta dọn dẹp

Các khoản nợ xấu các đối tác chuyển nhượng, cộng thêm tình hình tài chính bết bát khiến Barca không có ngân sách cho chuyển nhượng, không thể… “mua chịu” các đội bóng khác. Chính điều này buộc Chủ tịch Laporta phải lao vào những thương vụ chuyển nhượng tự do và mang về được 2 cái tên Eric Garcia, Sergio Aguero và sắp tới là Memphis Depay.

Nếu câu lạc bộ có nhiều tiền hơn, Chủ tịch Laporta và bộ sậu của mình có thể đã thử theo đuổi một số thương vụ chuyển nhượng khác. Tuy nhiên, người đứng đầu sân Nou Camp biết ông không thể làm điều đó lúc này. Bây giờ là lúc để bán những ngôi sao không quan trọng và sau đó xem những gì có thể được thực hiện với bất kỳ khoản tiền nào mang lại.

Nhìn chung, 100 ngày ngồi ghế Chủ tịch Barca, Laporta đã và đang dần mang tới những tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, một trong những nhiệm vụ mà vị chủ tịch chưa thể hoàn thành là gia hạn hợp đồng với Lionel Messi. Tiền dường như vẫn đang là vấn đề, không có tiền, không hợp đồng, dù đích thân Laporta không dưới một lần tuyên bố Messi muốn ở lại.

Mùa giải 2021/22 còn 2 tháng nữa sẽ khởi tranh, kỳ chuyển nhượng mùa hè 2021 còn 3 tháng nữa đóng cửa, Laporta vẫn còn khoảng 100 ngày nữa để tái cấu trúc đội bóng để hướng tới sự ổn định lâu dài.