Thế giới phải buồn vì Real Madrid

Trước Raphael Varane là Sergio Ramos. Trước Ramos là HLV Zinedine Zidane. Thế còn trước khi Real chia tay cặp trung vệ nổi tiếng Ramos – Varane và HLV Zidane?

Thế giới phải buồn vì Real

– Lịch thi đấu La Liga 2021/2022

Đấy không phải là sự ra đi ầm ĩ nào, mà là một đề tài chấn động: khái niệm Super League, được khai sinh một cách ầm ĩ và ngay lập tức bị UEFA bóp chết (Real là CLB đầu tàu của cái khái niệm Super League ấy).

Chỉ trong vài tháng, có quá nhiều sự kiện lớn liên tiếp xuất hiện, đều theo chiều hướng không thể gọi là tốt đẹp đối với siêu CLB Real Madrid. Đội bóng “hoàng gia” phải chia tay ngôi sao lớn Varane, chia tay thủ lĩnh Ramos, chia tay biểu tượng Zidane, chia tay cả cái quyền lực tối thượng trong thế giới bóng đá đỉnh cao. Nhưng, cần lưu ý: “chia tay”, chứ không hẳn là “mất đi”.

Một thời, người ta phải “bẻ luật” vì Real, và đấy không chỉ là chuyện của thế giới bóng đá. Có cả cái điều tạm gọi “luật David Beckham”. Để chiêu dụ ngôi sao nổi tiếng nhất nước Anh qua Madrid chơi bóng, thì chính sách thuế khóa của cả một đất nước cũng phải thay đổi, chứ khoan nói các điều luật cỏn con của bóng đá!

Bây giờ thì chẳng có gì đặc biệt. Real sẽ lặng lẽ bước vào mùa bóng mới mà không nhất thiết phải tăng cường gương mặt nổi bật nào. Có thể ai đó sẽ xuất hiện trong thời gian tới, nhưng tóm lại là “không cần”. HLV Carlo Ancelotti, dù muốn hay không, sẽ phải hài lòng với David Alaba vừa đến theo dạng chuyển nhượng tự do. Sẽ có Martin Odegaard hoặc Dani Ceballos trở về sau khi cho mượn ở nơi khác. Hoặc đã sẵn có Eder Militao, Nacho Fernandez.

Tóm lại, đấy sẽ là một Real Madrid nhàn nhạt, yên ắng, thậm chí e còn là một Real… yếu ớt, trước mùa bóng mới? Tóm lại, cũng… chẳng hề gì. Barcelona thế nào thì sẽ có Real Madrid thế ấy, cho tương xứng. Rồi nói rộng ra thì không chỉ Barcelona mà cả La Liga nói chung. Và trên hết, cả bóng đá châu Âu nữa. Chưa bao giờ bức tranh chung của bóng đá đỉnh cao ở châu Âu lại ảm đạm như lúc này. EURO 2020 vừa khép lại, như một trong những giải đấu dở nhất lịch sử. Có nên nhắc: đấy là lần đầu tiên đội tuyển TBN dự một giải lớn mà không có cầu thủ nào của Real Madrid trong danh sách?

Bóng đá hấp dẫn vì tính đối kháng của nó, mà ở đây là đối kháng cả khi người ta không hề thi đấu. Cứ lấy Real – siêu CLB giàu mạnh nhất trong lịch sử bóng đá – làm trung tâm của vũ trụ. Mọi chuyện sẽ xoay quanh nó. Real thế nào, thì cứ thế mà suy luận, về thế giới bóng đá xung quanh.

Atletico Madrid có thể xoa tay hài lòng. Vì Barcelona, nói xin lỗi, cũng… chẳng ra gì, nên Real mới đủng đỉnh như vậy. Mùa trước là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá hiện đại, Atletico không chỉ vô địch La Liga, mà còn có lúc dẫn đầu thật xa. Bây giờ lại là lần đầu tiên người ta xem Atletico là ứng cử viên vô địch số 1 trước khi La Liga khai diễn? Có thể, nhưng đấy chỉ là một khía cạnh nhỏ, trong góc nhìn riêng của cổ động viên Atletico.

Theo Tin bóng đá 24