Home Tin tổng hợp Thấy gì từ trận thắng của U23 Việt Nam trước Phú Thọ

Thấy gì từ trận thắng của U23 Việt Nam trước Phú Thọ

by Tổng hợp
Thấy gì từ trận thắng của U23 Việt Nam trước Phú Thọ

Thử nghiệm nhiều nhân sự 

Sau gần 2 tuần tập trung, rèn quân và tiến hành rút gọn nhân sự, HLV Philippe Troussier cũng đã có trận đấu thực tế đầu tiên cùng U23 Việt Nam. Phú Thọ, đội bóng ở giải hạng Nhất được xem là “quân xanh” phù hợp để chiến lược gia người Pháp thử nghiệm tối đa nguồn lực trong tay. Ngoại trừ một số trường hợp chưa đạt đủ thể lực hoặc bị ốm như Quốc Việt, Văn Tùng, Văn Chuẩn, Đình Duy, Hữu Nam,… đa số các gương mặt trong lực lượng U23 Việt Nam hiện tại đã được HLV Troussier trao cơ hội vào sân thi đấu. 

Sơ đồ 3-4-3 cùng biến thể 3-5-2 được U23 Việt Nam vận hành trong 3 hiệp đấu với Phú Thọ. Trong đó, những gương mặt được xác định đã hiện diện trong trận đấu nội bộ kể trên là Quang Thịnh, Duy Cương, Mạnh Quỳnh, Văn Hữu, Ngọc Thắng, Văn Thành, Tuấn Dương, Văn Trường, Văn Phương, Minh Trọng, Thái Sơn, Vĩnh Nguyên, Văn Khang, Đức Việt, Tiến Long. 

HLV Troussier muốn kiểm chứng khả năng kiểm soát bóng, gây sức ép tầm cao của U23 Việt Nam được triển khai như thế nào. Vị trí bộ đôi tiền vệ trung tâm, nơi Vĩnh Nguyên hay Minh Khoa đảm nhiệm cũng nhận sự chú ý lớn đến từ chiến lược gia người Pháp. Trong trận đấu này, U23 Việt Nam có được 2 bàn thắng, xuất phát từ 2 tình huống khác nhau. Đầu tiên, từ pha đá phạt góc của Minh Trọng, Mạnh Quỳnh lao vào đánh đầu mở tỉ số trận đấu cho U23 Việt Nam. Sau đó là pha phối hợp trung lộ hay giữa Nam Trường và Văn Hữu, trước khi Văn Hữu xâm nhập vòng cấm và dứt điểm chuẩn xác. 

HLV Troussier còn rất nhiều việc cần làm với U23 Việt Nam

Còn đó nhiều bài học 

Tuy nhiên, đây là trận đấu mà HLV Troussier tập trung nhiều hơn ở những sai lầm đến từ các học trò. Như đã chia sẻ ngay từ ngày đầu nhậm chức, ông thầy người Pháp muốn thông qua những trận đấu tập, giải giao hữu, U23 Việt Nam sẽ từng bước sửa chữa những sai lầm bộc lộ khi thi đấu thực chiến. 

Bản thân Minh Khoa, Vĩnh Nguyên hay Sỹ Chinh đều cho biết trong buổi sáng 15/3, U23 Việt Nam đã có buổi mổ băng liên quan đến trận đấu với Phú Thọ. Khi ấy, ông Troussier tập trung vào những điểm chưa tốt của đội, qua đó giúp các cầu thủ nhận ra sai sót và rút kinh nghiệm sau đó. 

Nhìn từ video ngắn của VFF, HLV Troussier duy trì khá rõ một miếng tấn công khác. Đó là cầu thủ di chuyển xuống sát đáy biên và trả bóng ngược vào trong vòng cấm địa. Tuy nhiên cần phải nói thêm rằng, chất lượng chuyền bóng chưa thật sự tốt. Nhiều tình huống lặp đi lặp lại cùng một kịch bản. Đó là các cầu thủ chuyền non hoặc vội vàng trong tư thế không sẵn sàng phối hợp hay chưa nhận diện được đồng đội di chuyển vào khoảng trống để sẵn sàng tiếp ứng. 

Không chỉ ở câu chuyện tấn công, khả năng kiểm soát của U23 Việt Nam ở trung tuyến cũng không được duy trì ở trạng thái tập trung cao nhất. Một số tình huống cho thấy các cầu thủ chuyền không tốt, ngay cả khi không chịu áp lực đến từ đối phương. Điều đó dẫn tới một tình huống mà hàng thủ U23 Việt Nam để mất bóng về phía cầu thủ Phú Thọ, dẫn đến một đợt phản công nguy hiểm. 

HLV Troussier chắc chắn cần những trận đấu cọt xát như thế. Trước mắt ông là 3 trận đấu tại giải giao hữu quốc tế Doha Cup 2023. Trước những đội tuyển U23 có trình độ cao ở châu Á, U23 Việt Nam của ông Troussier hứa hẹn sẽ vỡ ra nhiều bài học, qua đó có thêm hành trang hướng đến giải chính thức đầu tiên mang tên SEA Games 32 ở Campuchia vào tháng 5 tới. 

Hàng tiền vệ U23 Việt Nam giàu tính cạnh tranh

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với báo giới, 3 tiền vệ trung tâm gồm Hoàng Vĩnh Nguyên, Võ Hoàng Minh Khoa và Ngô Sỹ Chinh (ảnh trên) đều cho biết họ đang phải nỗ lực rất nhiều để có thể được HLV Philippe Troussier giữ lại U23 Việt Nam. Vĩnh Nguyên nói: “HLV Philippe Troussier đòi hỏi khá nhiều ở vị trí tiền vệ trung tâm. Điều này thúc đẩy cá nhân tôi cần phải tiến bộ hơn nữa. Trong danh sách hiện tại, các bạn đều có chuyên môn như nhau. Vì vậy tính cạnh tranh khá cao”. 

 

You may also like

Leave a Comment