Ronaldo: Phải có đẳng cấp mới có thể thành ‘đệm vương’!

Từ nhiều năm qua, Cristiano Ronaldo đã bị đặt biệt danh là Penaldo (rất nhiều bàn từ penaldo) hoặc “đệm vương” (chuyên ghi bàn nhờ sút vào lưới trống). Thực ra là có ý hạ thấp CR7, nhưng sự thực không phải ai cũng có thể biến đệm bóng vào lưới trống thành sở trường như anh!

Phải có đẳng cấp mới có thể thành 'đệm vương'!

Cách đây 3 năm, Ronaldo đã ghi bàn thắng đầu tiên cho Juventus như thế nào? Hậu vệ của Sassuolo đánh đầu về dội cột dọc làm thủ môn bị lỡ trớn, và Ronaldo chỉ cần chạm nhẹ bóng để đưa nó vào lưới. Đó là bàn thắng được ghi ở phút 50, trong trận đấu cũng thuộc vòng 4 của Serie A 2018/19. Về cơ bản, nó hoàn toàn tương tự cách CR7 vừa mở tài khoản cho Man United trước Newcastle, tức là Ronaldo ghi bàn vào lưới trống từ sai lầm ngớ ngẩn của đối phương.

Nhiều người cho rằng việc ghi bàn bởi các pha đệm bóng cận thành là “ăn may”. Nhưng rõ ràng có nhiều cầu thủ đã thành danh bởi trò ăn may ấy! Đó là Filippo Inzaghi và Thomas Mueller, những chuyên gia của lĩnh vực này. Inzaghi và Mueller đều đã ghi rất nhiều bàn thắng trong sự nghiệp nhờ sút bóng vào lưới trống.

Cách đây 3 năm, bàn đầu tiên của Ronaldo cho Juventus cũng là pha đệm bóng vào lưới trống.

Những kỹ năng gì cần để trở thành “đệm vương”, ngoài sự may mắn? Đó là khả năng đón lõng trong vòng cấm, vừa để đón đường chuyền của đồng đội, vừa để chờ để chẳng may bóng dội ra thì đến đúng vị trí của mình. Trong lý thuyết dành cho các tiền đạo, người ta gọi nó là vị trí tiềm năng.

Làm thế nào để chọn vị trí tiềm năng? Về cơ bản, đó là thứ thuộc dạng… bất quy tắc, tức là tùy vào tình huống cụ thể từ đường bóng, sự cản phá của đối phương, tóm lại không có công thức chung. Sự di chuyển, chọn vị trí hay nói cách khác là khả năng đánh hơi của các tiền đạo trong vòng cấm, không phải tình huống nào cũng thành công nhờ đối phương mắc sai lầm, nhưng trong 10 lần thì sẽ có 1-2 lần họ đón được bóng ở tư thế thuận lợi.

Như vậy, ghi bàn từ đệm bóng vào lưới trống một cách thuần thục không hề là ăn may, mà phải được tập luyện kỹ càng, đòi hỏi kỹ năng riêng cũng như đẳng cấp nhất định. Mặt khác, gọi Ronaldo là “đệm vương” cũng có phần oan cho anh.

Trong 3 năm khoác áo Juve, đúng là CR7 có rất ít siêu phẩm và rất nhiều bàn thắng xấu, nhưng sự thực siêu sao người Bồ Đào Nha chỉ ghi đúng 6 bàn ở các trận chính thức nhờ những pha đệm bóng vào lưới trống. Phần lớn các bàn thắng hoặc từ chấm penalty, hoặc từ những pha dứt điểm cơ bản. Tóm lại, Ronaldo có thể ghi bàn bằng nhiều cách khác nhau, mà cú sút chân trái của anh để nâng tỷ số lên 2-1 trước Newcastle là một ví dụ.

CR7 sẽ còn ghi nhiều bàn thắng nữa cho Man United. Nếu bạn mong chờ những pha lập công thuộc dạng siêu phẩm thì hãy kiên nhẫn bởi sớm hay muộn nó cũng sẽ đến!

Theo Tin bóng đá 24