Ricardo Carvalho: ‘Mourinho rất ghét thất bại’

Có lẽ không ai hiểu HLV Jose Mourinho hơn Ricardo Carvalho. Cựu danh thủ từng vô địch từ Champions League đến EURO; từ Premier League đến La Liga, đã gắn bó với Mourinho trong hơn 8 mùa ở 3 CLB khác nhau là Porto, Chelsea, Real Madrid.

Ricardo Carvalho: 'Mourinho rất ghét thất bại'

Khi được hỏi Mourinho có phải là HLV giỏi nhất mà anh từng làm việc, Carvalho đáp gọn: “Không còn gì để nghi ngờ”. Carvalho còn nói gì nữa, về tân HLV của AS Roma mùa này?

Nhiều người cho rằng Jose Mourinho đã… hết thời. Nhiều người lại nghĩ Mourinho có thói quen… đổ thừa cho các cầu thủ mỗi khi thất bại. Trên thực tế, đúng là Mourinho từng nhiều lần chỉ trích cầu thủ của mình. Nhưng có lẽ, Ricardo Carvalho có lý: đấy không phải là động thái “đổ thừa”.

Bóng đá thay đổi rất nhanh – điều này thì ai cũng thấy, hoặc nếu không quan tâm thì hẳn cũng đã nghe hoặc đọc được như thế. Theo Carvalho, chính các cầu thủ – chứ không phải HLV Mourinho – đã thay đổi nhiều, trong khoảng 20 năm qua. Thay đổi thế nào thì tùy cảm nhận riêng của mỗi người. Carvalho gọi đấy là “quyền lực cầu thủ”. Bây giờ, họ là những kẻ thừa tiền lắm của, động tí thì đòi chuyển sang đội khác, bất chấp hợp đồng còn nguyên hiệu lực. Cũng có thể gọi đấy là những kẻ… láo xược? Nhưng Carvalho kết luận: “Cầu thủ bây giờ khác xa với lúc Mourinho mới cầm quân”.

Mourinho huấn luyện Carvalho lần đầu ở Porto, VĐQG và đoạt cúp UEFA ngay mùa đầu tiên, rồi vô địch Champions League ở mùa tiếp theo. Đó là các mùa bóng 2002/03 và 2003/04. Carvalho nhớ lại: thời ấy, Mourinho nói thì cầu thủ phải nghe và làm theo cho được. Đúng theo “công thức” như thế, Mourinho sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước dư luận khi đội thất bại. Còn khi đội bóng thành công, hẳn nhiên cầu thủ chẳng bao giờ thiệt thòi.

Ricardo Carvalho: ‘Mourinho rất ghét thất bại’

Thật ra, đội bóng nhỏ Uniao de Leiria, trong mùa bóng 2001/02, mới là cột mốc khởi nghiệp của Mourinho (trước đó, ông chỉ huấn luyện Benfica vài tuần, coi như không tính). Trong buổi gặp mặt đầu tiên, Mourinho nói dõng dạc trước toàn đội, trên sân tập: “Các anh phải biết rằng tôi rất giỏi. Tôi sẽ được mời sang một đội bóng lớn chỉ trong nay mai. Nhưng điều này tùy thuộc hoàn toàn vào niềm tin và sự hợp tác của các anh. Ai tin vào tôi, sẽ cùng tôi chuyển sang CLB lớn ngay khi thành công”. Đấy là mùa bóng mà Uniao có những lúc vươn tới vị trí cao nhất trong lịch sử CLB. Tiago, Derlei, Nuno Valente… quả đã cùng Mourinho gia nhập Porto ngay mùa kế tiếp!

Sau đó cũng vậy. Ricardo Carvalho đã theo chân Mourinho, từ Porto đến Chelsea, Real Madrid. Paulo Ferreira và Maniche theo Mourinho từ Porto sang Chelsea. Michael Essien và Lassana Diarra theo Mourinho từ Chelsea sang Real. Hernan Crespo theo Mourinho từ Chelsea sang Inter… Những trường hợp thành công như thế, sau này cũng có – như Nemanja Matic và Juan Mata từng phục vụ Mourinho ở Chelsea và M.U. Nhưng hiếm hẳn. Có nhiều trường hợp chỉ là sự “tái ngộ” ngẫu nhiên, chứ không phải do Mourinho chủ động lôi kéo. Chris Smalling hoặc Henrikh Mkhitaryan của AS Roma mùa này đều là cầu thủ cũ của Mourinho. Kệ!

Mourinho không “đổ thừa”, nhưng Mourinho có… hết thời? Carvalho nói: “Bóng đá đã thay đổi nhiều. Có lẽ Mourinho nên biết cách chấp nhận, cầu thủ bây giờ phải là thế này, không phải là thế kia như lúc ông mới vào nghề”. Cũng theo Carvalho, Mourinho không thay đổi cách làm việc. Từ đó, mỗi người cứ tự “suy ra”, xem HLV trưởng Roma đang đứng ở đâu trong thời buổi này!

Một trong những chỗ không hề thay đổi của Mourinho là ông rất ghét thất bại. Ông không biết cách nuốt trôi hoặc chấp nhận thất bại. Những lúc như vậy, thật khó để mọi chuyện diễn ra một cách bình thường. Carvalho nói: “Chúng tôi đều biết rõ như thế”. Nghĩa là mọi cầu thủ do Mourinho huấn luyện đều hiểu rõ tính tình của ông như thế. Hiểu thế, nhưng khi họ lái câu chuyện trên mặt báo sang hướng Mourinho “đổ thừa”, thì chúng ta hiểu thêm về tư cách của “các cầu thủ bây giờ” – thứ mà Carvalho chỉ lịch sự nói là cầu thủ bây giờ có quyền lực to hơn xưa!

Theo Carvalho, Mourinho luôn muốn toàn đội cũng như từng cá nhân chơi hay hơn so với trận đấu gần nhất trước đó. Không biết bao nhiêu lần, ông đã kéo riêng Carvalho ra một góc, chỉ để nói rằng anh vừa chơi một trận hay nhất từ trước đến nay. Rồi trận tới, anh lại phải cố chơi hay hơn. Và nếu thất bại, thì xin nhắc lại, rằng cả đội “khó sống một cách bình thường”. Nếu hiểu Mourinho, và được ông huấn luyện nhiều năm, khả năng cao là một cầu thủ bất kỳ sẽ chỉ tiến bộ.

Có quá lớn lối, khi Mourinho gọi bản thân ông là “Người Đặc Biệt”? Carvalho nói: anh không thấy có gì bất ngờ. Như thế mới là Mourinho. Vấn đề ở đây không chỉ là sự lớn lối. Đấy còn là một tinh thần nữa. Carvalho nói: tinh thần ấy đã được đưa sang Chelsea, ngay từ ngày đầu tiên. Mourinho lập tức đưa Chelsea lên ngôi vô địch. Riêng hàng thủ mà Carvalho chơi trung vệ chỉ thủng lưới 15 bàn trong suốt mùa bóng. Cái tinh thần ấy của Carvalho, Mourinho, của những người Porto nói chung, có lớn lối hay không trong suy nghĩ của thiên hạ thì Carvalho không quan tâm lắm!

Theo Tin bóng đá 24