Home Tin tổng hợp Quan điểm chọn đội trưởng của Troussier

Quan điểm chọn đội trưởng của Troussier

by Tổng hợp
Quan điểm chọn đội trưởng của Troussier

Trong trận đấu giữa U20 Việt Nam và Phú Thọ, HLV Philippe Troussier trao băng đội trưởng cho trung vệ Lương Duy Cương. Sau đó, khi rút Duy Cương ra sân, ông chỉ định Trần Quang Thịnh, một trung vệ khác làm thủ quân của U20 Việt Nam. Chiến thắng 2-1 của U20 Việt Nam trước Phú Thọ là trận thực chiến đầu tiên mà HLV Troussier dẫn dắt U23 và ĐTQG Việt Nam trong nhiệm kỳ của mình. Và có thể, Duy Cương hay Quang Thịnh, những trung vệ của U23 Việt Nam cũng sẽ bắt đầu làm quen nhiệm vụ mới, với tấm băng đội trưởng trên cánh tay.

Thực tế, việc HLV Troussier trao băng thủ quân cho hậu vệ không phải là điều quá mới mẻ, trong hàng chục năm cầm quân và bôn ba nhiều quốc gia của nhà cầm quân người Pháp. Năm 1997, ông chọn Uche Okechukwu, một hậu vệ làm đội trưởng ĐTQG Nigeria. 1 năm sau, một hậu vệ khác là Lucas Radebe cũng được ông Troussier chọn làm thủ lĩnh ĐTQG Nam Phi. Miyamoto Tsuneyasu, hậu vệ của ĐT Nhật Bản đeo băng thủ quân tại VCK World Cup 2002, dưới thời Troussier.

Khi sang Qatar năm 2004, vị HLV này cũng chọn một hậu vệ làm đầu tàu. Đó là Nayef Mubarak. Một năm sau ở đội tuyển Morocco, hậu vệ Youssef Rabeh được Troussier tin tưởng xếp làm đội trưởng. Câu chuyện tương tự với Peng Ren của Shenzhen FC (Trung Quốc), Ali Maaloul của CS Sfaxien (Morocco) hay 3 năm trước là Hồ Khắc Lương của U19 Việt Nam.

HLV Troussier ưa thích chọn trung vệ làm đội trưởng - Ảnh: Đức Cường

Tất nhiên, cũng có những ngoại lệ về cách chọn đội trưởng của Troussier. Khi dẫn dắt Marseille giai đoạn 2004 đến 2005, Brahim Hendani – một tiền vệ trung tâm được đeo băng đội trưởng. Hay tạm thời ở ĐT Việt Nam, khi chưa có nhiều đánh giá chi tiết, ông Troussier vẫn tôn trọng khi giữ nguyên lực lượng cùng ban cán sự của đội. Trong đó, Hùng Dũng – một tiền vệ trung tâm làm thủ quân của “Những chiến binh sao vàng”.

Một câu chuyện khác xoay quanh cách chọn đội trưởng của HLV Troussier được chia sẻ trên báo giới vài năm trước. Cụ thể, ở buổi tập đầu tiên với đội tuyển Nhật, Troussier yêu cầu tất cả cầu thủ chạy quanh sân. Sau 1 giờ đồng hồ, cả đội vẫn tiếp tục chạy mà không hiểu chuyện gì xảy ra. Các cầu thủ nói chuyện với nhau và 4 người bao gồm Miyamoto, Toda, Myojin và Matsuda quyết định dừng chạy, tới chỗ HLV và hỏi: “Chuyện gì đang xảy ra? Vì sao chúng tôi lại chạy thế này?”. Troussier nói: “Các anh đã tìm đến tôi, các anh dám thể hiện quan điểm, nên các chính sẽ là đội trưởng, là trụ cột của đội”!

You may also like

Leave a Comment