Oliver Kahn: ‘Ở Bayern, chúng tôi dạy cách giành các danh hiệu’

Với Oliver Kahn, một kỷ nguyên mới tại Bayern đã bắt đầu, đúng vào thời điểm đại dịch Covid-19 đặt ra những thách thức lịch sử cho tất cả mọi người. Trả lời phỏng vấn trên trang chủ của CLB, tân giám đốc điều hành của Hùm xám nói về trách nhiệm, về khả năng chiến thắng và những điều đặc biệt mà Bayern có thể mang tới cho các cầu thủ.

– PV: Chào Kahn, như người ta nói, một chiếc bàn luôn phản ánh cá tính của người sử dụng nó. Chiếc bàn của ông nói gì về ông?

– Kahn: Cơ bản thì tôi cảm thấy thoải mái hơn cả với phong cách giản lược. Tôi vẫn cho rằng, khi bạn có nhiều thứ phải xử lý trong đầu, sẽ là tốt hơn cho bạn nếu mọi thứ được sắp xếp gọn gàng. Văn phòng càng tối giản, thì tôi lại càng dễ tập trung hơn.

​​​​

– Làm một CEO có nghĩa là nhiều lúc sẽ rất cô đơn bởi vì ông chính là người phải đưa ra các quyết định. Ông sẽ đối phó với chuyện đó như thế nào?

– Với tôi, cảm giác phải cáng đáng trách nhiệm chẳng có gì là mới. Tôi đã làm điều đó từ thời còn chơi bóng, trong vai trò một thủ môn và một đội trưởng. Sau khi treo giày, tôi cũng nhanh chóng hiểu được, trong vai trò một doanh nhân độc lập, phải đưa ra những quyết định có nhiều ảnh hưởng và đôi khi khắc nghiệt là như thế nào. Với tôi thì quan trọng là mình phải có một đội mạnh, bởi anh không thể nào hiểu hết hay làm được hết mọi thứ được.

– Khi tham gia vào ban lãnh đạo hồi tháng 1/2020, mục tiêu mà ông đặt ra là “lúc nào cũng phải là những người giỏi nhất”. Rồi đại dịch nổ ra. Liệu thế giới của FC Bayern có bị đảo lộn hay không?

– Về mặt thể thao, rõ ràng chúng tôi là những người giỏi nhất trong nhiều lĩnh vực. Nhưng về mặt kinh tế thì tình huống mà chúng tôi đang ở vào lúc này khác hẳn với khi tôi nhận chức hồi tháng 1/2020. Chúng tôi đang ở trong một tình huống khó khăn chưa từng thấy. Doanh thu từ truyền hình trong 4 năm tới sẽ thấp hơn so với năm trước. Thu nhập từ bán vé cũng giảm đi vì đại dịch. Đó là lý do chúng tôi cần phải trở nên sáng tạo và khám phá những người thu mới. Đấy chính là sứ mệnh của chúng tôi, bởi vì chúng tôi muốn tiếp tục là một trong ba đội bóng hàng đầu châu Âu.

Cả sự nghiệp thi đấu, CEO hiện tại Oliver Kahn chỉ thi đấu cho mỗi FC Bayern Munich và giành được vô số danh hiệu 

– Ông có thể nói gì về cuộc cạnh tranh với những đội bóng dư dả tiền bạc hơn?

– Sức mạnh tài chính của các đội bóng có chủ sở hữu là những tỉ phú, đặc biệt là các đội bóng Anh, lúc nào cũng rất đáng nể. Tuy nhiên, chúng tôi đã luôn có cách để bù đắp cho sự thua thiệt đó. Vì chúng tôi là FC Bayern! Thứ phân biệt chúng tôi với các CLB khác là chúng tôi luôn có một cộng đồng rất mạnh và một văn hóa thành công cũng rất mạnh. Các đội khác cũng có tư duy chiến thắng, nhưng với chúng tôi nó là một phẩm chất đặc biệt. Ở đây, chúng tôi dạy các cầu thủ cách giành những danh hiệu.

– Ông có nghĩ rằng, trong thời đại này vẫn sẽ có những cầu thủ sẵn sàng hi sinh hàng triệu tiền lương mà họ có thể giành được ở các CLB khác để tới đây và tìm kiếm sự định danh?

– Tất nhiên tôi biết rằng, tiền bạc luôn có một vai trò quan trọng. Nhưng các cầu thủ cũng là con người và họ phải suy nghĩ về điều này: Họ có muốn sự nghiệp của mình phát triển nhanh hơn? Có muốn có CĐV nhớ về mình? Họ muốn đứng ở đâu trong lịch sử? FC Bayern có có thể mang tới cho các cầu thủ nhiều thứ. Những cầu thủ đã tới Bayern chưa bao giờ hối hận vì đã gắn bó lâu dài với nơi này.

– Tinh thần lạc quan toát ra từ Julian Nagelsmann có phải là điều mà FC Bayern rất cần ở thời điểm khó khăn hiện tại, khi tất cả mọi người đều mong chờ những khởi đầu mới sau hơn một năm khổ sở với đại dịch?

– Tôi tin chắc rằng, trong thời đại dịch thì con người ta đều mong muốn được trải nghiệm những điều mới mẻ. Những thứ tiến bộ. Nó tạo ra sự phấn khích, mà sự phấn khích thì lúc nào cũng tích cực. Cảm giác lạc quan còn giá trị hơn. Và đó chính là điều mà chúng tôi đang cảm thấy ngay lúc này.

– Thời còn thi đấu, FC Bayern của ông lúc nào cũng hướng tới ba mục tiêu: chức vô địch Bundesliga, Cúp QG và Champions League. Với tư cách là một CEO của Bayern, ông có đặt ra những mục tiêu dài hạn hơn không?

– Trong bóng đá, mục tiêu số một luôn là giành chiến thắng trong trận đấu tiếp theo. Đó là lý do chúng tôi, và đó cũng là công việc hàng ngày của chúng tôi: làm sao duy trì được trình độ chơi bóng này với những nguồn lực hiện có. Về thể thao, mục tiêu mà tôi đặt ra là củng cố những thành công mà đội đã giành được trong quá khứ. Còn nói chung, mục tiêu của tôi là làm sao các CĐV luôn có thể nói rằng “đây là CLB của tôi, là CLB mạnh nhất trên thế giới”.

– Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

 

Thời còn thi đấu, Oliver Kahn gắn bó với Bayern Munich trong 14 mùa giải ở vị trí thủ môn. Ông và CLB giành được 8 chức vô địch Bundesliga, 6 Cúp QG Đức và 1 Champions League. Bên cạnh đó còn rất nhiều danh hiệu nhỏ khác.

 

Theo Tin bóng đá 24