Home Tin tổng hợp Những ‘con dao’ đa năng của U23 Việt Nam

Những ‘con dao’ đa năng của U23 Việt Nam

by Tổng hợp
Những 'con dao' đa năng của U23 Việt Nam

Những quân bài thiện chiến

Như phóng viên Bóng đá từng chia sẻ, HLV Philippe Troussier sở hữu trong tay một bản danh sách hơn 40 cầu thủ U23 Việt Nam, với đầy đủ các thông số thống kê liên quan đến trận thi đấu, tiền sử chấn thương, HLV dẫn dắt… Đặc biệt, ông Troussier còn chia 2 cột thống kê với các vị trí mà cầu thủ U23 Việt Nam đáp ứng được, trong sơ đồ 3 trung vệ hoặc 4 hậu vệ ở các đội bóng tương ứng.

Có thể kể đến như Lương Duy Cương (trung vệ, hậu vệ biên, tiền vệ phòng ngự), Giáp Tuấn Dương (hậu vệ trái, cầu thủ chạy cánh trái), Lê Văn Đô (tiền vệ con thoi, tiền đạo cánh), Phan Tuấn Tài (hậu vệ trái, cầu thủ chạy cánh trái), Huỳnh Công Đến (tiền vệ tấn công, tiền vệ trung tâm), Nguyễn Văn Trường (tiền đạo, tiền vệ trung tâm, tiền vệ tấn công)… 

Dựa trên những cầu thủ chơi được nhiều vị trí trên sân, HLV Troussier có thể linh hoạt tùy biến đội hình ra sân. Hay ngay chính trong trận đấu, các gương mặt này hoàn toàn có thể hoán đổi vai trò, tạo ra sự bổ sung cần thiết cho mặt trận tấn công hay hỗ trợ phòng ngự của U23 Việt Nam. Đây là điều thật sự cần thiết, khi ông Troussier đề cao tính liên tục trong chuyển đổi trạng thái từ phòng ngự sang tấn công. Việc sở hữu các cầu thủ có thể chơi ở những phạm vi không gian khác nhau, linh hoạt giữa các vai trò với nhau giúp cho U23 Việt Nam có thể hoán đổi hình thái một cách đa dạng, uyển chuyển. 

Hậu vệ Phan Tuấn Tài sẽ giúp lối chơi của U23 Việt Nam thêm biến hóa Ảnh: Đức Cường

“Phương án cơ động” Phan Tuấn Tài 

Phải khẳng định rằng, HLV Troussier đang có trong tay nhiều cầu thủ đa năng chơi bên cánh trái. Giáp Tuấn Dương, Phan Tuấn Tài, Võ Minh Trọng hay kể cả Khuất Văn Khang đều có thể chơi tốt 2 vị trí trong đội hình. Trong bối cảnh có nhiều lựa chọn bám biên trái, HLV Troussier đang có xu hướng kéo Phan Tuấn Tài (hậu vệ trái nổi bật nhất trong dàn cầu thủ đan xen 2 thế hệ 2001-2003 và 2003-2005) vào đá trung vệ lệch theo cánh này, thay vì sắp xếp anh chơi ở vị trí hậu vệ trái như những gì mà người tiền nhiệm Đinh Thế Nam, Gong Oh Kyun hay Park Hang Seo sử dụng. 

Điểm mạnh của Tuấn Tài là nhãn quan và khả năng chuyền bóng tốt. Hạn chế của anh ở thời điểm hiện tại là chưa có tốc độ và sức bền như những đồng đội cùng lứa. Vậy nên, lựa chọn để Tuấn Tài chơi ở vai trò trung vệ lệch trái với ông Troussier là phù hợp ở thời điểm hiện tại. Bởi một mặt, dựa vào thế mạnh của mình, Tuấn Tài có thể tổ chức triển khai bóng từ tuyến dưới.

Thêm vào đó, trong trường hợp hậu vệ trái như Minh Trọng, Văn Khang dâng cao tấn công thì Tuấn Tài hoàn toàn có thể di chuyển lệch sang biên, nhằm bọc lót cho đồng đội nếu đối phương phản công ở khu vực này. Điều này đã được HLV Troussier thử nghiệm trong trận đấu với Phú Thọ vừa qua. Trong 1 tháng hội quân vừa rồi, Tuấn Tài cũng thường xuyên được ông Troussier sắp xếp như vậy, trong vai trò người nhận bóng ở khu vực cuối sân, tại các bài tập phối hợp nhóm nhỏ. 

Sẽ không bất ngờ nếu như Tuấn Tài tiếp tục chơi ở vai trò này trong trận U23 Việt Nam và U23 Iraq. Đó cũng sẽ là bài kiểm tra phù hợp để đánh giá sự thích nghi với nhiệm vụ mới của Tuấn Tài trong mắt HLV Troussier. 

U23 Iraq chỉ tập 3 buổi trước khi đấu U23 Việt Nam

U23 Iraq tập trung tại sân bay Baghdad rồi bay thẳng sang Doha, Qatar ngày Chủ nhật 19/3. HLV Rani Shenaishel cho biết ông đề xuất tập trung sớm hơn, nhưng không thành, do giải vô địch quốc gia Iraq đến ngày 18/3 mới tạm dừng. HLV Shenaishel khẳng định mục tiêu ở giải giao hữu là kiểm tra trình độ kỹ thuật cầu thủ thông qua các trận giao hữu chất lượng với Việt Nam, Hàn Quốc.

Trước trận ra quân gặp U23 Việt Nam lúc 2h45 ngày 23/3 tại Doha Cup 2023, U23 Iraq chỉ tập 3 buổi trước khi bước vào trận đấu. Có một điều đáng chú ý, các nước theo đạo Hồi như Qatar, Iraq đang bước vào tháng lễ ăn chay Ramadan từ 22/3 đến 21/4. Các thành viên U23 Iraq chỉ có thể ăn uống khi mặt trời lặn. Vì vậy, HLV Shenaishel đang sử dụng giáo án tập luyện và dinh dưỡng đặc biệt nhằm giúp học trò đủ thể lực để thi đấu.

HLV U23 Iraq đánh giá cao U23 Việt Nam

HLV Radi Shenaishel của U23 Iraq đánh giá các đối thủ như U23 Hàn Quốc, U23 Việt Nam tại U23 Doha Cup 2023 là những đối thủ chất lượng. Với U23 Iraq, Doha Cup cũng là giải đấu quốc tế đầu tiên kể từ khi HLV Radi Shenaishel lên nắm quyền.

Trả lời báo Al-Mada, HLV này chia sẻ: “Mục tiêu của chúng tôi là muốn nhận biết trình độ kỹ thuật của các cầu thủ tới đâu. Thông qua việc đối đầu với những đối thủ chất lượng (U23 Việt Nam, U23 Hàn Quốc – PV) tại giải đấu, U23 Iraq đang kỳ vọng sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm. U23 Iraq không quan tâm đến kết quả các trận đấu dù có thể phải nhận chỉ trích từ người hâm mộ. Tôi kỳ vọng Doha Cup 2023 sẽ tạo tiền đề để U23 Iraq có được kết quả khả quan ở giải U23 Tây Á diễn ra vào tháng 6/2023 và xa hơn là một tấm vé để đến với Olympic Paris 2024”.

 

You may also like

Leave a Comment