Home Tin tổng hợp HLV Troussier và lối chơi kiểm soát bóng: Lựa chọn dũng cảm

HLV Troussier và lối chơi kiểm soát bóng: Lựa chọn dũng cảm

by Tổng hợp
HLV Troussier và lối chơi kiểm soát bóng: Lựa chọn dũng cảm

Quan điểm chơi bóng của Troussier 

U23 Việt Nam thời Philippe Troussier vẫn chơi với sơ đồ 3 trung vệ, giống như cách mà đội bóng này từng sử dụng dưới thời người tiền nhiệm Park Hang Seo. Nhưng 3-4-3 hay những biến thể 3-5-2, 5-3-2, 5-4-1 của ông Park vốn dĩ vận hành rất khác so với chiến thuật mà HLV Troussier đang tạo dựng. Thay vì giữ nguyên khuôn mẫu chơi phòng ngự ở 1/3 sân nhà, chấp nhận bị ép sân và tận dụng phản công như cựu HLV Park, U23 Việt Nam của Troussier muốn kiểm soát bóng nhiều hơn, chủ động triển khai mạnh dạn hơn. Ngay cả khi đối thủ có thuộc diện mạnh, yếu thế nào đi chăng nữa.  

“Lối chơi của thầy là kiểm soát bóng, gây sức ép nhiều (pressing)”, Hoàng Vĩnh Nguyên – tiền vệ của U23 Việt Nam chia sẻ. HLV Troussier cũng nhiều lần nói về quan điểm chơi bóng của mình, từ thời còn dẫn dắt U18 Việt Nam hay hiện tại là U23 và ĐTQG Việt Nam. Mới đây nhất, trang chủ VFF dẫn lời động viên của ông thầy người Pháp với các học trò: “ Ở thời điểm hiện tại, nếu thi đấu với Nhật Bản hay Hàn Quốc thì tỷ lệ kiểm soát bóng của chúng ta chỉ ở khoảng 30-40%. 

Do vậy, nếu muốn chơi bóng ở trình độ cao hơn, chúng ta bắt buộc phải nâng tỷ lệ kiểm soát bóng lên ngang tầm với đối thủ. Đây là điều không hề đơn giản và cũng không phải muốn là có thể thực hiện ngay được. Chúng ta sẽ cố gắng cải thiện từng bước một”.

Dù thua đậm UAE nhưng U23 Việt Nam vẫn quyết tâm triển khai lối chơi kiểm soát bóng

Đi từng bước, chấp nhận khởi đầu gian nan 

Đó không phải là lời động viên đãi bôi của ông Troussier. Thực tế chứng minh rằng trong 2 trận đấu vừa qua trước U23 Iraq và U23 UAE, U23 Việt Nam đã thể hiện đúng với phong cách ấy. Những Văn Trường, Văn Đô, Quốc Việt, Minh Trọng… không vào sân với thế trận cầu hòa, co cụm phòng ngự mà luôn chủ động đoạt bóng, đẩy khối đội hình lên phần sân đội bạn. Những số liệu thống kê chứng minh có nhiều giai đoạn trong 90 phút thi đấu, U23 Việt Nam kiểm soát bóng tốt hơn đối thủ. 

Tất nhiên, cần phải thừa nhận một điều, việc kiểm soát bóng tốt là chưa đủ thuyết phục để người hâm mộ tin vào tài năng cầm quân của ông Troussier, nhất là sau 2 thất bại đậm đà của U23 Việt Nam trước U23 Iraq và U23 UAE. Nhưng cũng từ chính khía cạnh này, HLV Troussier cho thấy sự dũng cảm trong lựa chọn của bản thân. Thay vì việc chú trọng quá nhiều vào mặt kết quả, nhằm hy vọng vào khởi đầu suôn sẻ trong vai trò dẫn dắt U23 và ĐTQG Việt Nam vốn chịu nhiều áp lực, HLV Troussier đã chấp nhận chịu chỉ trích, áp lực để thấy được cách vận hành lối chơi kiểm soát từ đội bóng, dù cho những nhân tố vẫn còn non nớt, mắc những sai sót khi đương đầu với các đối thủ trẻ thuộc diện top đầu châu lục. 

Xâu chuỗi lại những phát biểu trong 1 tháng trở lại đây, HLV Troussier vẫn đang nhất quán trong việc xây dựng lộ trình đưa bóng đá Việt Nam hướng tới World Cup 2026. Ông hiểu rằng chỉ có rèn luyện sự tự tin, bản lĩnh chơi bóng và dám đương đầu với những đội tuyển mạnh hàng đầu châu Á như Hàn Quốc Quốc, Nhật Bản thì Việt Nam mới có thể nghiêm túc nghĩ đến chuyện đến được với đấu trường thế giới – nơi tập hợp các đội tuyển mạnh nhất bóng đá túc cầu.  

Kiểm soát bóng với ông Troussier không đơn giản chỉ là một lối chơi thể hiện trong 90 phút. Mà thông qua cách chơi này, các cầu thủ có thể nâng thêm kỹ thuật cá nhân, tư duy và khả năng chơi bóng sòng phẳng hơn với nhiều đối thủ. Không ai dám chắc triết lý này của Troussier có thể đưa Việt Nam đến cái đích World Cup hay không. Nhưng chí ít, ông cũng cho thấy sự dũng cảm, quyết đoán trong lựa chọn của mình, nhằm hy vọng trình độ, bản lĩnh và tự tin của các cầu thủ được nâng lên theo từng giải đấu. 

You may also like

Leave a Comment