Home Tin tổng hợp HLV Troussier từng nổi giận lôi đình như Sir Alex Ferguson

HLV Troussier từng nổi giận lôi đình như Sir Alex Ferguson

by Tổng hợp
HLV Troussier từng nổi giận lôi đình như Sir Alex Ferguson

Tờ Telegraph từng trích dẫn lại cuốn tự tuyện “Hành trình của một thuyền trưởng” của tác giả Neil Tovey. Đây cũng là trợ lý của HLV Philippe Troussier tại Kaizer Chiefs (một CLB tại Nam Phi). Đó là giai đoạn năm 1993. Ông Philippe Troussier cũng vừa khép lại quãng thời gian đẹp đẽ tại Bờ Biển Ngà để sang Nam Phi làm việc với Kaizer Chiefs.

Nhưng những khó khăn đầu tiên xoay quanh bất đồng ngôn ngữ ập đến với Troussier. Vị HLV người Pháp vật lộn tìm kiếm tiếng nói chung với trợ lý ngôn ngữ, nhằm diễn tả được quan điểm, triết lý bóng đá của mình. Điều đó vô hình trung khiến ông Troussier đôi lúc cáu giận, khi ý đồ của mình không thể truyền đạt một cách gãy gọn, rõ ràng. Bác sỹ Khumalo của Kaizer Chiefs là người hiểu rõ hơn ai hết. Có thời điểm, ông cũng không giấu được cảm giác bức xúc đối với Troussier, do bất đồng ngôn ngữ khiến công việc giữa đôi bên không thể trôi chảy.

Đỉnh điểm của mâu thuẫn ngôn ngữ đến ở trước trận đấu giữa Kaizer Chiefs và Umtata Bush Bucks. Trong ngày diễn ra trận đấu, HLV Troussier bất ngờ thay đổi giờ ăn sớm hơn 30 phút, tức là từ 11h00 chuyển sang 10h30. Nhưng 3 cầu thủ của đội là Jacob Tshisevhe, Khumalo và Gardner Seale đã không nắm bắt được thông tin. Sau cùng, họ muộn bữa trưa và HLV Troussier nổi giận lôi đình.

HLV Philippe Troussier trong giai đoạn dẫn dắt CLB Kaizer Chiefs

“Chúng tôi đang ăn thì bất ngờ một chiếc bánh mì từ phía HLV Troussier ném thẳng vào người. Ông ý hét to: “Chuyện gì xảy ra với các cậu vậy”. Toàn đội lúc đó rất bối rối”, một cầu thủ kể lại. “Một số các cầu thủ bị dao động tâm lý. Thậm chí có người trong đội còn bức xúc trước màn nổi giận của Troussier. Sau cùng, chuyện đến tai ban lãnh đạo đội bóng.

Chuyện sau đó được giải quyết bằng sự giảng hòa giữa HLV Troussier và toàn đội”. Dẫu vậy, những âm ỉ trong bất đồng ngôn ngữ, mâu thuẫn công việc sau cùng cũng khiến cho HLV Troussier không thể gắn bó lâu dài với Kaizer Chiefs. Ngày 30/6/1994, tức là tròn 1 năm sau khi đến Kaizer Chiefs, ông Troussier cũng nói lời tạm biệt đại diện Nam Phi. Sau một năm nghỉ ngơi, chuyến phiêu lưu của ông Troussier hướng tới FUS Rabat, một đội bóng có tên tuổi ở Morocco.

Hãy hiểu cho Troussier

Ông Mauro Jeronimo, HLV của CLB PVF – CAND và từng là cộng sự của HLV Troussier chia sẻ: “Đúng là Troussier luôn muốn tất cả những người xung quanh phải tập trung 100% cho nhiệm vụ, hành động giao phó. Ông là một người thẳng thắn, thích giải quyết trực diện, thậm chí là quyết liệt. Khi có điều gì lấn cấn, Troussier sẽ nói thẳng, giải quyết ngay khi đó chứ không chờ đến ngày mai.

Đương nhiên, khi các cầu thủ không thể tập trung 100% như yêu cầu, ông sẽ gay gắt. Chỉ cần cầu thủ có một chút biểu hiện lười biếng thôi, ông sẽ mắng ngay. Tôi nghĩ đó cũng là điều bình thường.

Bất cứ HLV khác cũng sẽ cư xử như Troussier thôi. Bởi tất cả đều muốn hướng đến chiến thắng. Bản thân tôi cũng vậy. Ai cũng muốn học trò của mình phải nỗ lực bằng 100%”.

You may also like

Leave a Comment