HLV Chu Đình Nghiêm: Khi ‘đại gia’… thất nghiệp

Trong làng bóng đá Việt Nam hiện tại, có lẽ chẳng ai giàu thành tích bằng HLV Chu Đình Nghiêm. Trớ trêu thay, ngay một HLV mang danh “đại gia” như anh lại đang chịu cảnh thất nghiệp…

HLV Chu Đình Nghiêm: Khi 'đại gia'… thất nghiệp

Lịch thi đấu V.League 2020/2021

Bảng xếp hạng V.League 2020/2021

Hôm qua (18/8) là sinh nhật của HLV Chu Đình Nghiêm, nhưng do anh không dùng Facebook nên nhiều anh em báo chí và cả người hâm mộ đều chúc mừng nhà cầm quân này qua Facebook của… bà xã và con trai anh. Riêng các cầu thủ của Hà Nội FC và bạn bè từ khắp nơi đều nhắn tin, gọi điện chúc mừng HLV Chu Đình Nghiêm, đến nỗi trò chuyện cùng tôi, anh than nhẹ: “Từ sáng đến giờ anh nhận được điện thoại mệt luôn. Nhiều người còn trách sao điện thoại anh bận suốt”…

Trong sự nghiệp, ngoài lúc thi đấu khoác áo CLB Thanh Hóa đến lúc cầm sa bàn, HLV Chu Đình Nghiêm gần như chỉ gắn bó với Hà Nội FC, bắt đầu từ vai trò trợ lý rồi sau đó là HLV trưởng. Vì vậy, thành tích của anh thuộc loại nhiều và “bề thế” nhất ở V.League.

Lúc Chu Đình Nghiêm còn là trợ lý của HLV Phan Thanh Hùng, Hà Nội FC đã 2 lần vô địch V.League các năm 2010, 2013 và á quân các năm 2011, 2014, 2015; giành Siêu Cúp năm 2010 và á quân năm 2013, 2015. Đến lúc Chu Đình Nghiêm làm HLV trưởng, anh từng giúp Hà Nội FC vô địch V.League các năm 2016, 2018, 2019; á quân năm 2020; hạng ba năm 2017; vô địch Cúp QG các năm 2019, 2020; giành Siêu Cúp các năm 2018, 2019, 2020…

Dù là HLV giàu thành tích và thậm chí giới chuyên môn đã đùa “Chu Đình Nghiêm là đại gia thành tích của bóng đá Việt Nam”, nhưng thật bất ngờ sau trận thua 0-2 trước SHB Đà Nẵng ở vòng 7 V.League 2021, lãnh đạo Hà Nội FC đã quyết định sa thải nhà cầm quân họ Chu.

Càng ngạc nhiên hơn khi CLB Thủ đô lại mời về một chuyên gia người Hàn Quốc và mới đây tiếp tục cho một số trợ lý như Trần Tiến Anh, Nguyễn Công Tuấn nghỉ để mở đường cho một số trợ lý từ xứ Kim chi về… Nước cờ của lãnh đạo Hà Nội FC đúng hay sai, có lẽ phải chờ thời gian tới mới biết, bởi giải đấu đang tạm hoãn, nhưng đấy là điều khiến nhiều người kinh ngạc.

HLV Chu Đình Nghiêm đã có nhiều thành công cùng Hà Nội FC 	 Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

Còn nhớ hôm HLV Chu Đình Nghiêm chia tay Hà Nội FC, rất nhiều cầu thủ đã bày tỏ cảm xúc trên Facebook cá nhân và tôi nhớ nhất lời của cựu tuyển thủ Phạm Thành Lương: “Một người thầy, một người anh, một người đàn ông tử tế!”.

Trong lúc trò chuyện cùng tôi, HLV họ Chu chỉ nói rất nhẹ nhàng: “Việc anh nghỉ cũng chẳng có gì to tát. Mình làm không tốt, buộc lòng lãnh đạo CLB phải tìm người để làm tốt hơn. Đây cũng là dịp để anh nghỉ ngơi sau một thời gian dài xa gia đình”. Thế đấy, rồi Chu Đình Nghiêm gần như biến mất khỏi đời sống bóng đá…

Hôm qua là sinh nhật lần thứ 49 của HLV Chu Đình Nghiêm. Gọi điện chúc mừng, HLV này cười vui lắm. Anh bảo: “Do tỉnh Thanh Hóa vẫn đang kiểm soát dịch bệnh ổn nên không bị phong tỏa như ở Hà Nội và TP.HCM. Vì thế, anh vẫn có thể mua đồ ăn về nhà cùng vài người bạn mừng sinh nhật. Có lẽ đây là lần đầu anh được mừng sinh nhật cùng gia đình kể từ ngày theo nghiệp huấn luyện”.

Hỏi HLV Chu Đình Nghiêm đã có kế hoạch gì cho tương lai, anh bảo: “Thời gian qua cũng có một vài CLB ngỏ lời với anh, nhưng thực sự vẫn chưa có gì rõ ràng. Vả lại, do dịch bệnh nên giải đấu đang tạm hoãn đến năm sau, có lẽ mọi thứ phải sang năm mới tính được em à. Tạm thời, anh cứ nghỉ ngơi bên gia đình đã…”.

Người đàn ông, sau những bôn ba ngoài xã hội vẫn luôn cần một nơi để trở về là gia đình. HLV Chu Đình Nghiêm cũng thế, nhất là trong những ngày này, khi dịch Covid-19 hoành hành và diễn biến cực kỳ phức tạp tại Việt Nam, gia đình vẫn là nơi bình yên nhất!

Theo Tin bóng đá 24