Fred, ‘chú ong lạc vườn’ ở Old Trafford

Fred đã có nhiều trận đấu rất tệ và phạm nhiều sai lầm nhưng không phải trả giá. Thế rồi trong một trận đấu mà anh đã thể hiện không tồi, thì anh lại bị trừng phạt vì một sai lầm của mình.

Fred, 'chú ong lạc vườn' ở Old Trafford

Trong trận hòa Everton cuối tuần qua, Fred chắc chắn có thể làm tốt hơn trong pha tranh chấp với Demarai Gray ở tình huống Everton phản công và ghi bàn thắng gỡ hòa. Anh có thể phá bóng thật mạnh ngay từ đầu. Và sau khi không thể làm điều đó ở trung lộ, anh vẫn có thể sửa sai bằng cách phạm lỗi với cầu thủ của Everton trong pha tranh chấp tiếp theo ở biên. Nhưng sai lầm nối tiếp sai lầm và Fred đã phải trả giá đắt. Gray thoải mái thoát xuống ở cánh trái, chuyền trả lại vào trung lộ cho Doucoure, người kiến tạo cho Townsend đánh bại De Gea.

Với phần đông các CĐV của Man United, đó chính xác là Fred mà họ biết. Một tiền vệ phòng ngự nhưng không có khả năng phòng ngự. Thua thiệt trong những tình huống đấu tay đôi với cầu thủ đối phương. Và không làm chủ được cái gọi là “nghệ thuật hắc ám” mà mọi cầu thủ chơi ở vị trí của anh cần phải có. Các CĐV của Man United có lý do để ngán ngẩm khi so sánh Fred với những người đồng hương của anh ở Man City và Liverpool là Fernandinho và Fabinho. Đó là những ông chủ đúng nghĩa ở tuyến giữa.

Fred (phải) là tiền vệ phòng ngự nhưng luôn thua thiệt trong những tình huống đấu tay đôi

Câu hỏi là tại sao Fred vẫn ra sân hàng tuần ở Man United? Tất nhiên không phải vì tiền vệ người Brazil giữ “clip đen” của HLV Ole Gunnar Solskjaer như thuyết âm mưu trên mạng. Câu trả lời rất đơn giản: Ở Man United hiện tại, không có tiền vệ nào phòng ngự tốt hơn Fred. Người duy nhất khả dĩ chơi tốt hơn cầu thủ người Brazil ở vị trí này là Nemanja Matic. Nhưng đó là Matic của nhiều năm trước. Hiện tại, ở tuổi 33, lão tướng người Serbia không thể cày nát mặt sân theo cách Fred đang làm.

Tầm quan trọng của Fred là có thể chứng minh được bằng những con số. Trước trận đấu với Everton, anh là cầu thủ dẫn đầu Man United ở tất cả các tiêu chí liên quan tới khả năng phòng ngự của một tiền vệ, từ số lần tắc bóng, cắt bóng, phá bóng, tới số lần gây áp lực và gây áp lực thành công. Có Fred trên sân, các CĐV Man United sẽ liên tục phải giật mình với những đường chuyền không giống ai của anh. Nhưng không có anh trên sân, họ sẽ liên tục phải sống trong cảm giác đau tim, khi đội bóng không còn khả năng chiến đấu để bảo vệ tuyến giữa nữa. Thực tế là ở trận đấu với Everton, Man United cũng đã không còn khả năng kiểm soát sau khi Fred rời sân, dù quyết định rút anh ra của HLV Solskjaer nhận được sự tán thưởng từ các CĐV. 

Vậy vấn đề của Fred là gì? Thật đơn giản, anh đã ở sai chỗ. Trong một hệ thống khác, những điểm mạnh nhất của Fred sẽ được phát huy tối đa, và người ta sẽ dễ dàng nhận ra giá trị của anh. Nhưng trong hệ thống hiện tại, chúng ta sẽ chỉ thấy những khiếm khuyết của Fred bị phơi bày. Fred giống như một chú ong, chăm chỉ, cần mẫn, nhưng rất tiếc là anh lại ở nhầm vườn. Nỗ lực của anh không thể tạo ra mật ngọt.

Nhiều CĐV Man United chê Fred không có khả năng triển khai bóng. Nhưng thực tế thì không hẳn. Ví dụ ở trận gặp Everton, dù bị thay ra sớm, Fred vẫn kịp hoàn thành 9 đường chuyền phát triển bóng, chỉ kém mỗi Bruno (10).

 

Theo Tin bóng đá 24