Home Tin tổng hợp FIFA đánh giá ĐT nữ Việt Nam là ‘điểm sáng’ của bóng đá nữ châu Á 

FIFA đánh giá ĐT nữ Việt Nam là ‘điểm sáng’ của bóng đá nữ châu Á 

by Tổng hợp
FIFA đánh giá ĐT nữ Việt Nam là 'điểm sáng' của bóng đá nữ châu Á 

Trong phần giới thiệu về Bóng đá toàn cầu, Trưởng bộ phận dịch vụ phát triển kỹ thuật Nepfer Juerg đã sơ lược cơ cấu tổ chức về Bộ phận phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA do cựu HLV Arsenal Arsene Wenger đứng đầu. Ở các khu vực, FIFA đều thành lập các bộ phận của khu vực để tạo cầu nối giữa FIFA và các tổ chức thành viên. Ông Nepfer Juerg cho biết, FIFA đặt ra những mục tiêu cụ thể trong giai đoạn đến năm 2026. Theo đó, trong định hướng phát triển năng khiếu bóng đá, FIFA đưa ra mục tiêu phải tạo điều kiện để rút ngắn khoảng cách cũng như tăng tính cạnh tranh trên toàn cầu. Tổ chức bóng đá thế giới cũng hướng đến mục tiêu xây dựng ít nhất 1 trung tâm tài năng ở mỗi tổ chức thành viên trong giai đoạn đến năm 2026. Về bóng đá phong trào, FIFA cho biết phải tăng cường tổ chức các trận đấu, tạo cơ hội cho mọi người chơi bóng và tham gia thường xuyên.

Trong vai trò của một bộ phận kỹ thuật, Chương trình phát triển kỹ thuật của FIFA đặc biệt chú ý đến công tác đào tạo HLV. Một trong những mục tiêu chính của chương trình là hướng đến mỗi quốc gia tự chủ trong việc đào tạo HLV. Đặc biệt, FIFA cũng nhấn mạnh vai trò của Giám đốc kỹ thuật ở các Liên đoàn thành viên. Đây được coi là người “xây nền” để đưa bóng đá ở tổ chức thành viên ấy có sức lan toàn lớn. Bởi theo FIFA, vai trò của Giám đốc kỹ thuật là rất bao quát và rộng lớn khi thực hiện các nhiệm vụ như “Phát triển bóng đá trẻ, bóng đá phong trào, futsal, bóng đá nữ, xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kỹ thuật dài hạn, quản lý bộ phận phát triển kỹ thuật, đào tạo HLV…”. Ông Nepfer Juerg cũng cho biết, FIFA hàng năm đều có quỹ để hỗ trợ cho các tổ chức thành viên phát triển các lĩnh vực trên với những tiêu chí nhất định. 

Bà Belinda Wilson nói chuyện trong Hội thảo - Ảnh: Phan Hồng

Trình bày tại Hội thảo, bà Belinda Wilson, Giám đốc cấp cao về phát triển kỹ thuật cho rằng, bóng đá nữ khu vực Đông Nam Á đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Bằng chứng là Australia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã giành quyền dự World Cup nữ. Trong đó, Philippines và Việt Nam đã lần đầu tiên góp mặt ở sân chơi lớn nhất dành cho nữ giới. Chia sẻ tại Hội thảo, đại diện của Philippines cho biết, họ nhìn thấy cơ hội để phát triển bóng đá nữ của Philippines nên từ năm 2016 đã vạch ra kế hoạch để nâng cao chất lượng ĐT nữ Quốc gia. Kết quả là Philippines đã lần đầu tiên dự World Cup nữ 2023.

Trong phần giới thiệu về mục tiêu của FIFA, bà Belinda Wilson cho biết, tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh đang dành sự quan tâm lớn đối với bóng đá nữ với những chương trình phát triển sâu rộng nhằm nâng cao chất lượng cũng như quy mô của bóng đá nữ trên toàn thế giới. Theo đó, đã có 859 chương trường được thực hiện ở 123 tổ chức thành viên kể từ tháng 8/2020. World Cup nữ được tổ chức 4 năm một lần với số lượng đội đã được tăng lên con số 32. Trong định hướng quản trị, FIFA xây dựng các chương trình đẩy mạnh việc bảo vệ các cầu thủ và HLV nữ, ủng hộ các chương trình xây dựng bóng đá chuyên nghiệp thông qua việc nâng cao trình độ của các CLB cũng như giải đấu… 

Sau 3 ngày làm việc tại TP.HCM, Hội thảo FIFA Forward 3.0 đã kết thúc vào chiều 30/3. Hội thảo với sự tham dự của các thành viên thuộc 12 tổ chức thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á do LĐBĐ Việt Nam đăng cai tổ chức đã kết thúc trọn vẹn. Các thành viên tham dự đã được đại diện của AFC, FIFA giới thiệu về các chương trình mục tiêu, hành động của AFC, FIFA với mục đích đưa bóng đá ngày càng phát triển chuyên nghiệp hơn. 

You may also like

Leave a Comment