Everton vs Tottenham: Cái khó của những đội bóng một người

Nếu cuộc chiến này diễn ra ở những vòng đầu mùa, nó chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm cao độ. Vì sao? Vì từ vòng 4 tới vòng 6, Everton là đội dẫn đầu Premier League. Còn từ vòng 9 tới vòng 12, ngôi đầu thuộc về Tottenham.

Nói một cách đơn giản, cả Everton và Tottenham đều từng có thời điểm thăng hoa. Nhưng “từng” có nghĩa là bây giờ không còn, họ trở lại với cái lốt những đội bóng bình thường, thể hiện qua thứ hạng 7 và 8 hiện giờ.

Có xuất phát điểm tốt nhưng đều không giữ được phong độ cao, chuyện gì đã xảy ra với Everton và Tottenham? Mẫu số chung giữa 2 đội bóng này dường như là điều hiếm có bởi phong cách của Carlo Ancelotti và Jose Mourinho rất khác nhau.

Một người là mẫu HLV lãng tử, thích dung hòa những cá tính trong đội bóng. Một bên là kiểu HLV quân đội, thích ép mọi thứ vào kỷ luật sắt. Nhưng bằng một cách nào đó, cả Carletto và Mourinho lại đều muốn xây dựng đội bóng của mình xung quanh một cá nhân. Với Everton là James, còn Tottenham là Kane.

Ancelotti từng muốn cứu rỗi sự nghiệp của James khi quyết đem anh về Goodison Park. Để cho thấy thành ý của mình, cựu HLV Milan xây dựng một hàng tiền vệ đậm tính thể lực để làm cơ sở cho James được tự do sáng tạo.

James không còn thăng hoa như đầu mùa

James không phụ công Ancelotti khi tỏa sáng rực rỡ ở những vòng đầu mùa nhưng không duy trì được mạch thăng hoa của mình. Phong độ của cầu thủ người Colombia chạm đáy từ giai đoạn năm mới với đỉnh điểm là chấn thương vào cuối tháng 2.

James sa sút, Everton cuống cuồng đi tìm một nguồn cảm hứng mới nhưng vẫn loay hoay khi mà chất lượng nhân sự trong tay Ancelotti rất hạn chế.

Câu chuyện tương tự cũng đến với Tottenham dù tầm ảnh hưởng của Kane vượt trội so với James. Tính đến thời điểm này, chân sút người Anh đã ghi tới 19 bàn và có 13 kiến tạo tại Premier League. Nhưng dù Kane chơi như siêu nhân và góp dấu giày vào hơn một nửa số bàn thắng của Spurs, đội bóng này vẫn luôn ở trạng thái dễ vỡ.

Mùa này, Tottenham là đội đánh rơi nhiều điểm số nhất ở thế dẫn bàn tại Premier League. Công làm rồi thủ phá, kịch bản tồi tệ này lặp đi lặp lại suốt thời gian qua và khiến chính những fan Spurs suy sụp.

Một mình Kane không “gánh” được Tottenham, cũng như một mình James không thể đóng vai nguồn sáng tạo suốt mùa giải cho Everton. Thời đại của những đội bóng phụ thuộc vào một cá nhân đã qua từ lâu.

Kane không "gánh" được Tottenham

Hãy nhìn Man City, họ đang dẫn đầu Premier League và còn nguyên mục tiêu “ăn 4” dù mất tiền đạo chủ lực Sergio Aguero gần cả mùa giải. Leicester gây bất ngờ lớn khi vẫn giữ được vị trí trong Top 4 dù đội hình của họ tan nát vì chấn thương.

Đến một đội bóng mang tiếng là phụ thuộc hoàn toàn vào Bruno Fernandes như MU cũng đang phải chuyển dịch dần. Bây giờ, hạt nhân của Quỷ đỏ là sợi dây liên kết giữa Paul Pogba và Edinson Cavani, trong khi Bruno được giảm tải đáng kể kỳ vọng đặt vào mình.

Để đi nhanh thì đi một mình, còn để đi xa thì cần đồng đội. Cả Everton và Tottenham đều đã thấm thía trọn vẹn câu nói này. Vào đêm nay, họ sẽ nhập cuộc thế nào đây để níu lại chút hi vọng cho một mùa giải thất bát?

Bài mới nhất

Bài liên quan