ĐT Việt Nam và vấn đề trước khi gặp Malaysia

Phóng viên Bongdaplus có cuộc trao đổi với ông Lê Minh Dũng, nguyên Giám đốc điều hành CLB Phố Hiến xoay quanh trước trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia.

Ông đánh giá thế nào về những điểm tích cực và chưa được trong lối chơi của ĐT Việt Nam, trước khi gặp Malaysia vào tối nay?

Tôi nghĩ ở đợt tập trung này, các tuyển thủ Việt Nam đều có phong độ rất cao, đặc biệt là những người được HLV Park Hang Seo tin tưởng trong đội hình chủ lực. Có chăng chỉ một vài trường hợp thiểu số không ra sân thường xuyên vì chấn thương là Tuấn Anh và Văn Hậu. Nhiều ý kiến tranh cãi có thể nướng về Hồng Duy và Xuân Trường. Nhưng ở trận đấu với Malaysia thì chúng ta thấy cả 2 bạn cũng đều chơi tốt. Có thể ở chỗ trung vệ Bùi Tiến Dũng hơi hở ở đầu trận nhưng sau đó thì không gặp vấn đề gì nữa cả.​​​​​​

Tôi nghĩ với trình độ hiện tại, ĐT Việt Nam không ngại ai ở khu vực Đông Nam Á. Ngay cả Thái Lan thì họ cũng chỉ hơn chúng ta ở một vài cá nhân chứ mặt bằng chung cũng chưa thể bằng. Còn nếu nói về mặt chưa được, có thể với tôi, ông Park Hang Seo hơi thận trọng. Bằng chứng ở chỗ ông không yêu cầu anh em cầu thủ đẩy cao lên. Ở trận gặp Indonesia, Việt Nam chơi 5 hậu vệ đứng thấp. Tôi nghĩ như thế thì hơi phí, không cần thiết. Có thể đội tuyển Việt Nam chủ động chơi thận trọng nhưng trước một đối thủ như Indonesia, tôi nghĩ không cần thiết lắm.

Hoặc ít ra ở chỗ Tuấn Anh, tiền vệ này đáng lẽ nên đẩy cao hơn một chút, ít nhất là đứng ngang với 2 tiền đạo đội bạn. Nhưng Tuấn Anh thường giật về rất sâu nơi sân nhà. Và phải đến phút 25-30 trở đi, Việt Nam mới đẩy đội hình cao lên. Sang đến hiệp 2, Indonesia sớm đuối sức lẫn tinh thần. Chúng ta thắng không còn là điều bất ngờ nữa. Đồng ý là thận trọng là điều tốt. Nhưng khi xác định đối thủ dưới tầm mình, chúng ta nên chọn cách hiệu quả hơn. Việt Nam có thể áp đặt, đẩy cao hơn nữa, tấn công nhiều hơn nữa để hiệu quả hơn. Ví dụ khi chúng ta có bàn thắng sớm thì đội bạn sẽ vỡ trận sớm hơn.

ĐT Việt Nam đang sở hữu nhiều tuyển thủ có phong độ cao - Ảnh: Minh Anh

Ông có nhận thấy trong một vài tình huống đáng chú ý mà Indonesia tạo ra cho Việt Nam, bóng thường rót vào vị trí trung vệ lệch trái và hậu vệ trái của Việt Nam, nơi Bùi Tiến Dũng và Hồng Duy đảm nhiệm?

Tôi nghĩ ngay từ trận đấu với Thái Lan, Indonesia đã thể hiện mình sẽ khoan vào cánh trái đối phương nhiều. Nơi đó Indonesia có Evan Dimas cộng thêm hậu vệ đằng sau hỗ trợ tấn công tốt.

Quang Hải sẽ bị treo giò còn Tuấn Anh để ngỏ khả năng ra sân ở trận gặp Malaysia. Theo anh, ai sẽ thay 2 cầu thủ này?

Công bằng mà nói thì tôi nghĩ Quang Hải chưa có phong độ tốt nhất ở trận đấu với Indonesia. Cậu ấy còn xuất sắc hơn những gì đã thể hiện ở trận đó. Nhưng thiếu vắng Quang Hải thì Việt Nam cũng khó đá. Bởi Quang Hải xử lý tình huống rất tốt. Nhiều tình huống Quang Hải cầm bóng qua người hoặc tạo đường chuyền gây đột biến. Vì thế, tìm người thay Quang Hải là chọn xem ai đảm nhận được vai trò người cầm bóng.

Một vài ý kiến nói rằng đó sẽ là Minh Vương, với những quả đâm từ tuyến giữa lên trên. Nhưng như ở trận đấu với Indonesia, HLV Park Hang Seo có xây 3 tiền vệ trung tâm với Phan Văn Đức đảm nhận vai trò tương tự ròi. Vì thế, tôi nghĩ Hoàng Đức sẽ là lựa chọn phù hợp. Cậu ấy có thể không có những quả chuyền đột biến ở tầm như Quang Hải nhưng cầm bóng, qua người, tạo đột biến thì làm được.

Mất Quang Hải ảnh hưởng đến lối chơi của Việt Nam - Ảnh: Minh Anh

Vậy chúng ta có nên chơi thận trọng trước Malaysia, giống như cách đấu với Indonesia cách đây 4 ngày?

Malaysia có trình độ cầu thủ tốt hơn Indonesia nhưng tổ chức phòng ngự lại kém hơn. Thực tế ở trận đấu giữa Indonesia và Việt Nam, đội bạn giữ cự ly đội hình tốt trong 15 phút đầu. Malaysia thì giữ cự ly đội hình kém hơn nhưng bù lại cá nhân của họ tốt hơn Indonesia. Hiểu đơn giản là khi chúng ta cầm bóng thì sẽ khó qua người hơn khi gặp cầu thủ Malaysia, so với thời điểm đấu với cầu thủ Indonesia.

Tôi nghĩ ở trận đấu này, 15 phút đầu tiên chúng ta chơi thận trọng. Quan trọng nhất là chúng ta tìm hiểu đối thủ dàn đội hình thế nào, đá ra sao. Ở trận trước Malaysia chơi với sơ đồ 4-2-3-1. Họ có 2 tiền vệ trung tâm thì chúng ta không lo lắng lắm. Nhưng nếu Malaysia chuyển sang đá 3 tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 4-5-1 thì việc khai thác trung lộ sẽ khó khăn hơn với Việt Nam. Khi họ có thêm người thì họ sẽ không gặp phải vấn đề như khi Indonesia đấu Việt Nam. Indonesia chỉ có 2 người ở hàng tiền vệ nên chúng ta có thể đánh trực diện vào giữa. Bởi xét về số lượng, chúng ta có 3 tiền vệ lại cộng thêm 1 tiền đạo giật về nữa.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

 

 

Theo Tin bóng đá 24

 

Bài mới nhất

Bài liên quan