ĐT Việt Nam có được đá ở sân Mỹ Đình?

ĐT Việt Nam có được đá ở sân Mỹ Đình?

Tháng 4 vừa qua, Trung Quốc bất ngờ thông báo với AFC về việc không thể tổ chức thi đấu trên sân nhà ở vòng loại thứ hai World Cup 2022, khiến cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá châu Á rơi vào thế bị động. Tiếp đó, Trung Quốc cho biết họ mượn được sân ở UAE làm địa điểm thi đấu. Sau lần đấy, AFC đã cương quyết hơn trong việc đưa ra quyết định về việc lựa chọn địa điểm tổ chức các trận đấu cho các ĐTQG. Và đến khi có kết quả bốc thăm chia bảng, xếp lịch thi đấu vòng loại cuối World Cup 2022, AFC đã ra văn bản yêu cầu các liên đoàn thành viên công bố lựa chọn sân nhà cho các trận đấu. Theo đó, ngày 16/7 tới, các liên đoàn thành viên sẽ phải “chốt” việc lựa chọn đá sân nhà hay thuê địa điểm để đá sân trung lập. 

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, ngay sau lễ bốc thăm chia bảng, VFF đã có văn bản gửi các cấp có thẩm quyền xin phép được tổ chức các trận đấu trên sân nhà của ĐT Việt Nam ở vòng loại cuối World Cup 2022 tại Mỹ Đình. “Về quyền hạn, VFF không thể tự quyết việc thi đấu trên sân Mỹ Đình mà cần có sự đồng ý của các cơ quan chức năng. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thế này thì cần nhiều bộ, ban ngành phối hợp và phải được sự chấp thuận thì ĐT Việt Nam mới có thể lựa chọn đá trên sân Mỹ Đình”, ông Lê Hoài Anh nói. Theo AFC, để được lựa chọn tổ chức thi đấu trên sân nhà thì quốc gia đó phải miễn cách ly tập trung dài ngày cho ĐT Việt Nam và các đối thủ khi đến làm khách. Tại vòng loại cuối World Cup 2022, ĐT Việt Nam sẽ có 5 trận sân nhà gặp các đội Australia ngày 7/9, Nhật Bản ngày 11/11, Saudi Arabia ngày 16/11, Trung Quốc ngày 1/2/2022 và Oman ngày 24/3/2022.

ĐT Việt Nam (trước) sẽ cùng bảng với Nhật Bản tại vòng loại cuối - Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

Tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 hồi tháng 6 vừa qua, ĐT Việt Nam cũng không phải cách ly y tế khi sang UAE thi đấu tập trung 3 trận còn lại.

Tuy nhiên, thầy trò HLV Park Hang Seo phải chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu từ AFC và ban tổ chức địa phương để đảm bảo an toàn tuyệt đối như xét nghiệm PCR, thực hiện nguyên tắc “bong bóng”, không tiếp xúc bên ngoài và chỉ di chuyển theo lộ trình do ban tổ chức sắp xếp.
Trong trường hợp ĐT Việt Nam không thể đá trên sân nhà Mỹ Đình ở vòng loại cuối, VFF sẽ phải liên hệ với các nước khác để mượn sân thi đấu. “Chúng tôi đang tính toán mọi phương án để làm sao hài hòa mọi yếu tố”, ông Lê Hoài Anh nói.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên Trung Quốc đã quyết định mượn sân tại Macau để làm địa điểm thi đấu các trận sân nhà ở vòng loại cuối World Cup 2022. Các đội tuyển đến Macau sẽ không phải cách ly mà khi xuống sân bay chỉ cần test Covid-19 và nếu có kết quả âm tính sẽ được nhập cảnh. Tại đây, cứ 3 ngày, các đội khách và đội  Trung Quốc sẽ thực hiện test Covid-19, thành viên nào có kết quả dương tính sẽ tự cách ly, còn người khác vẫn được tập luyện, thi đấu bình thường.