ĐT Việt Nam: Chỉ khát khao và quyết tâm là chưa đủ

Đọ sức với một đối thủ có đẳng cấp cao hơn như Saudi Arabia đã chỉ ra cho chúng ta thấy, ĐT Việt Nam chỉ có khát khao và quyết tâm là chưa đủ. 

ĐT Việt Nam: Chỉ khát khao và quyết tâm là chưa đủ

Đã không có bất ngờ nào tại Mrsool Park.  “Nếu đủ người, chúng ta đã có thể thắng 3-2” chỉ là cái cách HLV Park Hang Seo cổ súy tinh thần các học trò. Sự thật tại Tây Á, chúng ta đã biết thứ mà hành trang mình còn thiếu. Đó là trình độ, thứ không thể một sớm một chiều bù lấp. Ông Park hiểu chỉ khát khao và quyết tâm thôi là chưa đủ để gây bất ngờ.

Nhiều người còn vin vào tấm thẻ đỏ và quả penalty của trung vệ Duy Mạnh để lý giải cho thất bại và tiếc nuối. Dễ hiểu khi pha lắc hông ghi bàn quá đẹp mắt của Quang Hải sớm nhen lên hy vọng cho toàn đội. Nhưng sân chơi thế giới rất khác. Ở đó, một sai lầm dù là nhỏ nhất cũng phải trả giá rất đắt. Một phút chần chừ trong ném biên, một khiếu nại với thái độ gắt có thể đánh đổi bằng một tấm thẻ vàng, và Duy Mạnh là người hơn ai hết hiểu điều đó. Sai lầm mất bóng của Xuân Trường khi mới vào sân dẫn đến sai lầm tiếp theo của Quế Ngọc Hải.

Và rồi khó trách một Trọng Hoàng hụt hơi để Al-Shahrani dễ dàng tì đè bật nhẩy nâng tỷ số lên 2-1. Đơn giản bởi đó là một tình huống dàn xếp xuống biên cực kỳ đẳng cấp của đối thủ. Cái cách Saudi Arabia hút hàng thủ đối phương vào trung lộ trước khi trả bóng ra cánh để  Al-Ghannam rảnh chân tạt như đặt cho Al-Shahrani ghi bàn nói lên điều đó. Rõ ràng chỉ bằng quyết tâm và khát khao, chúng ta sẽ không bao giờ lấp đầy được khoảng trống về trình độ, chưa kể thiếu hụt về nhân sự do Duy Mạnh để lại. Thất bại là thứ ai cũng mường tượng ra và thông cảm được. 

Ở Riyadh, Saudi Arabia chơi bóng ở một trình độ rất cao. Hai biên của họ là khởi nguồn của mọi chết chóc. Biết là vậy nhưng ngăn chặn những đôi chân thoăn thoắt áo xanh không phải là việc dễ dàng. Những Al-Shahrani (bên trái) và Al-Ghannam (bên phải) có trình độ kiểm soát và xử lý trái bóng thượng thừa. Các bài hãm thành của đối thủ cũng rất đa dạng.

Sau hiệp 1 có phần bế tắc phải dùng nhiều bóng bổng, họ đã rất nhanh quay sang đánh vỗ mặt trung lộ nhờ khả năng chơi quay lưng và hãm bóng điêu luyện của Al-Faraj. Hãy nhìn cái cách tiền vệ đội trưởng này ung dung đỡ ngực rồi dứt điểm chân trái trong rừng hậu vệ áo đỏ là thấy. Những Văn Thanh, Duy Mạnh liên tục phải lăn xả cứu thua trong vòng cấm. Bàn thua sau tình huống lỗi của Duy Mạnh đến chỉ là tất yếu. Thần may mắn đã không ở bên chúng ta trong tình huống bước ngoặt này.

Trên hết, hãy học cách chấp nhận thất bại bởi đây mới là lần đầu tiên các tuyển thủ được hít thở bầu không khí này. 9 trận đấu tới đây chắc chắn còn khốc liệt hơn nữa. Đó sẽ là những Australia và Oman đang hưng phấn, là một Trung Quốc và Nhật Bản đang tổn thương. Chỉ có nhanh chóng đứng dậy, nỗ lực làm việc, rút tỉa kinh nghiệm cho trận đấu tiếp theo mới giúp chúng ta duy trì hy vọng tại vòng loại. 

Quên Saudi Arabia đi, bởi đối thủ khủng khiếp nhất Australia đang ung dung chờ ta tại Mỹ Đình. Nhưng đã vào đến đây, ta chỉ có một con đường tiến lên. Và hãy tin rằng dù cho kết quả có ra sao, hành trang chúng ta đi sẽ chỉ có được chứ không có mất. 
 

 

FPT Play và Truyền hình FPT là đơn vị sở hữu trọn vẹn bản quyền phát sóng 60 trận đấu thuộc khuôn khổ AFC Asian Qualifiers – Road to Qatar, trong đó có 10 trận tuyển Việt Nam góp mặt. Khán giả có thể theo dõi trực tiếp trọn vẹn toàn bộ giải đấu tại:
– App FPT Play: https://fptplay.vn/ung-dung/download
– YouTube: https://youtube.com/playlist?list=PL19gf5ZottsromUH6DXSiWV9v9xuCLDEn
– Website: https://fptplay.vn

Theo Tin bóng đá 24