ĐT Trung Quốc suy yếu nhưng đừng vội khinh thường

ĐT Trung Quốc đang bị giới chuyên môn, cựu cầu thủ và NHM nước này chê bai hết mức sau 2 trận thua trước đối thủ Nhật Bản và Australia tại vòng loại thứ ba World Cup 2022. Đội bóng này đã suy yếu nhưng ĐT Việt Nam đừng vì thế mà vội coi thường.

ĐT Trung Quốc suy yếu, nhưng đừng vội khinh thường

“Họ không đá bóng, họ đi bộ và có cảm tưởng đứng đó như một pho tượng”, “Li Tie không đủ trình độ dẫn dắt ĐTQG, đừng bắt anh ta làm công việc nặng nhọc đó nữa”… Đấy là thứ ngôn ngữ nặng nề mà giới truyền thông dùng để miêu tả ĐT Trung Quốc sau 2 trận thua trước Australia và Nhật Bản ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á.

Chưa dừng lại, các CĐV nước này cũng liên tục “tổng sỉ vả” đội nhà. Mọi thứ lên đến đỉnh điểm khi LĐBĐ Trung Quốc “đốt” rất nhiều tiền phục vụ mục tiêu phải đánh bại ĐT Việt Nam bằng mọi giá.

Sau 2 trận thua, cộng với vụ “bom nợ” của tập đoàn Evergrande, người ta có cảm tưởng bầu không khí ở ĐT Trung Quốc đang rất căng thẳng. Chẳng biết có phải vì thế mà một số CĐV Việt Nam tự tin cho rằng, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ vượt qua ĐT Trung Quốc ở lượt đấu thứ 3? 

Thực ra, bất kỳ CĐV nào cũng mơ ước ĐT Việt Nam có thể hạ người láng giềng phương Bắc. Tiếng vọng quá khứ không ủng hộ đội bóng của ông Park nhưng ở thì hiện tại, mọi thứ có quá nhiều đổi thay.

Nếu lấy hệ quy chiếu thành tích ĐTQG lẫn các đội tuyển trẻ, có vẻ như Việt Nam đang có chút nhỉnh hơn. Tuy nhiên, bóng đá hiếm khi có tính chất bắc cầu. Tức là, ĐT Trung Quốc suy yếu nhưng không đồng nghĩa họ dễ bị đánh bại.

Phải thừa nhận, Trung Quốc đang gặp rất nhiều vấn đề từ “bong bóng” bóng đá ở giải nhà nghề nước này. Nhưng ở ĐTQG lại một phạm trù khác. Ngoài câu chuyện LĐBĐ Trung Quốc sẵn sàng chi ra hàng triệu USD để có thể lấy 3 điểm trước Việt Nam. Các học trò của HLV Li Tie hẳn cũng đã sẵn sàng chiến đấu để lấy lại sĩ diện cũng như đòi lại danh dự của bản thân. 

ĐT Việt Nam đã chuẩn bị tâm lẫn thế cho cuộc đối đầu vô cùng quan trọng này. Nhưng có thể hiểu chuyện Park Hang Seo luôn khiêm tốn, bởi ông không muốn bóng đá bị “bay màu” và không muốn áp lực vô hình đè nặng lên đôi chân các học trò.

FPT Play và Truyền hình FPT là đơn vị sở hữu trọn vẹn bản quyền phát sóng 60 trận đấu thuộc khuôn khổ AFC Asian Qualifiers – Road to Qatar, trong đó có 10 trận tuyển Việt Nam góp mặt. Khán giả có thể theo dõi trực tiếp trọn vẹn toàn bộ giải đấu tại:
– App FPT Play: https://fptplay.vn/ung-dung/download
– YouTube: https://youtube.com/playlist?list=PL19gf5ZottsromUH6DXSiWV9v9xuCLDEn
– Website: https://fptplay.vn

Theo Tin bóng đá 24