Cú cứa lòng chân phải của Insigne được đưa vào từ điển Italia

Phong cách ghi bàn bằng cú cứa lòng chân phải của cầu thủ chạy cánh nhỏ con Lorenzo Insigne được gọi là ‘tiraggiro’ và bây giờ, thuật ngữ đó xuất hiện trong từ điển tiếng Italia.

Phong cách ghi bàn bằng cú cứa lòng chân phải của Insigne được đưa vào từ điển Italia

Tiraggiro là từ ghép của 3 từ ‘tiro a giro’ – cú sút cứa lòng. Thuật ngữ này vốn bắt nguồn từ chính các CĐV Napoli. Fan đội bóng miền Nam Italia còn dùng một từ khác để miêu tả về những bàn thắng từ các pha cứa lòng chân phải của Insigne là “destraggiro”. 

Nó ngày càng trở nên phổ biến hơn với màn trình diễn của Insigne cho ĐT Italia tại UEFA EURO 2020, đặc biệt là sau bàn thắng của tuyệt đẹp từ cú cứa lòng chân phải kỹ thuật vào lưới ĐT Bỉ ở từ kết.

Thậm chí, có một cổ động viên tại sân vận động Wembley trong trận Chung kết với Anh đã mặc áo đấu của Ý có in chữ  ở phía sau lưng.

Ngay cả các đồng đội của Insigne cũng liên tục dùng từ này để mô tả những bàn thắng của anh ấy. Giờ đây, thuật ngữ Tiraggiro này đã được đưa vào từ điển Treccani của người Italia, một phiên bản từ điển kiểu như Oxford của Anh.

Một số người hâm mộ Juventus hơi khó chịu khi cho rằng cựu tiền đạo của họ  Alessandro Del Piero mới là “cha đẻ” của những cú sút như thế này khi anh liên tục có nhiều bàn thắng từ các pha cứa lòng kỹ thuật từ nhiều thập kỷ trước đó. Tuy nhiên, kiểu ghi bàn của Del Piero thường được biết đến dưới cái tên “gol alla Del Piero” thay vì có một từ riêng được đặt như “tiraggiro”.  

Theo Tin bóng đá 24