Chiến thắng ‘kinh điển’ của ĐT futsal Việt Nam trước nhà ĐKVĐ châu Á

Đặt mục tiêu dự World Cup 2016 nhưng ĐT futsal Việt Nam đã lần đầu tiên đến với sân chơi thế giới theo cách không mấy ai có thể tưởng tượng trước khi VCK futsal châu Á 2016 nhập cuộc.

Vào thắng 1/2016 khi cả nước đang sum vậy bên mâm cơm của ngày Tết, ĐT futsal Việt Nam phải lên đường Uzbekistan để tham dự VCK futsal châu Á. Với những gì đã thể hiện ở giải đấu CLB của châu lục, futsal Việt Nam nhen nhóm một giấc mơ mà chưa từng dám nghĩ trước đó: giành vé dự World Cup. Nhưng thầy trò ông Bruno Garcia lúc ấy cũng chỉ hướng đến mục tiêu “đường vòng” là tranh vé vớt thứ năm dành cho 4 đội thua ở tứ kết. Bởi thực sự, Nhật Bản, Iran, Uzbeskitan và Thái Lan được coi là “bộ tứ siêu đẳng” trong làng futsal châu Á nên được mặc định cho 4 suất đầu tiên.

“Thú thật, ĐT futsal Việt Nam chỉ dám dặt mục tiêu qua giành vé qua vòng play-off. Khi gặp Nhật Bản, BHL cũng ủy lạo tinh thần các cầu thủ là đừng quá áp lực, cứ thoải mái đá. Chỉ có sự dặn dò cần lưu ý là đừng để thua quá đậm để có thể ảnh hưởng đến tinh thần khi đá vòng play-off”, cựu tuyển thủ Phùng Trọng Luân nhớ lại.

Thực tế cho đến trước trận tứ kết, kế hoạch chiến lược ấy dường như đi đúng như dự tính của người trong cuộc khi thất bại trước Thái Lan buộc ĐT futsal Việt Nam phải đứng nhì bảng, qua đó, gặp Nhật Bản ở tứ kết. Đối đầu với một đội bóng đang là ĐKVĐ châu Á thì phần thua nắm chắc trong tay. ĐT futsal Việt Nam đã nhập cuộc theo đúng “diễn biến tâm trạng” của đội chiếu dưới như dễ dàng để Nhật dẫn trước 2-0, rồi sau đó là 3-1.

Niềm vui vỡ òa của ĐT futsal Việt Nam sau chiến thắng kinh điển trước Nhật

Nhưng rồi, điều không tưởng đã đến khi chỉ 5 phút cuối trận, ĐT futsal Việt Nam đã thi đấu quật khởi để rồi thực hiện cú lội ngược dòng gây sốc để kết thúc với tỷ số 3-3 ở 2 hiệp chính. Lại một màn rượt đuổi ở hiệp phụ để kết thúc với tỷ số hòa 4-4, dẫn đến phân định tỷ số bằng loạt 6m. Văn Vũ (2 bàn), Danh Phát và Đắc Huy là tác giả của 4 bàn thắng trong cuộc lội ngược dòng mà ĐT futsal Việt Nam đã có 4 lần bị dẫn bàn ấy. 

Nhớ lại khoảnh khắc nhận trách nhiệm thực hiện quả luân lưu  quyết định, Phùng Trọng Luân thừa nhận, vẫn chưa thể quên hết cảm giác ấy dù đã 5 năm trôi qua. “Tôi cảm thấy như chân đeo tạ rất nặng, lê bước không nổi, người thì run và hồi hộp. Nhưng khi cầm trái bóng lên, cảm giác mới nhẹ nhàng đi đôi chút.

Trước khu vực 6m, Phùng Trọng Luân chậm rãi rồi tăng tốc trước khi tung cú sút lọt khe 2 chân thủ môn Nhật Bản để ấn định chiến thắng 2-1, qua đó, đưa ĐT futsal Việt Nam làm nên chiến thắng kinh điển. Đánh bại nhà ĐKVĐ châu Á, ĐT futsal Việt Nam đã đi thẳng đến VCK futsal World Cup mà không phải “lòng vòng” với 2 trận play-off như kịch bản đã vạch  ra trước đó. Với Nhật Bản, thất bại này khiến cho họ sốc đến nổi không còn nhuệ khí để đá play-off với Kyrgyzstan và thua đậm 2-6, qua đó, tan hoang giấc mộng World Cup vốn tưởng dễ như trở bàn tay.

Với ĐT futsal Việt Nam, lịch sử đã ghi danh cho lần đầu tiên góp mặt ở một VCK futsal World Cup theo cách không thể oanh liệt, kịch tính và bay bổng hơn. Nhưng kỳ tích nối tiếp kỳ tích, thầy trò ông Bruno Garcia sau đó tiếp tục làm rạng danh futsal Việt Nam nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung bằng một kết quả không thể mong đợi hơn trong lần đầu tiên dự VCK futsal World Cup. 
 

Theo Tin bóng đá 24