Chiếc HCV ‘đời người’ của Trọng Hoàng có giá bao nhiêu?

Tôi chia sẻ cái status về câu chuyện Trọng Hoàng quyết định bán chiếc Huy chương vàng giành được tại SEA Games 2019 lên trang facebook. Một anh bạn bay vào hỏi: Giá chiếc huy chương ấy bao nhiêu và hẳn đắt lắm?. Tôi cười….

Tôi chia sẻ cái status về câu chuyện Trọng Hoàng quyết định bán chiếc Huy chương vàng giành được tại SEA Games 2019 lên trang facebook. Một anh bạn bay vào hỏi: Giá chiếc huy chương ấy bao nhiêu và hẳn đắt lắm?. Tôi cười….

Đồng nghiệp của tôi, Lương Xuân Thuỷ kể, khi đề nghị cá nhân Hoàng có thể một cái gì đó nho nhỏ cho người dân vùng dịch hay không? Chẳng hạn, tặng chiếc áo thi đấu cho đội tuyển hay tấm huy chương nào đó để bán đấu giá …

Chỉ trong một tích tắc, Trọng Hoàng nói ngay và luôn: “OK! Sử dụng tấm HCV SEA Games của em đi”. 

Phải “đứng hình” mất vài phút Thuỷ mới có thể quay trở lại câu chuyện. Trong khoảng lặng ấy có lẽ đồng nghiệp của tôi đã tự vấn: “Chắc ông Hoàng này tưởng mình đang đùa. Thế quái nào lại bán đi tấm huy chương quý hơn tất cả thứ gì trong sự nghiệp?!”.

Và chốt hạ! Hoàng trao tặng tấm HCV mà anh giành được tại SEA Games 2019 như một vật phẩm đấu giá. Tấm HCV sẽ được bán trong 96 tiếng kể từng khi đăng tải thông tin. Tất cả số tiền có được sẽ dành để mua máy thở, nhu cầu thiết yếu cho vùng dịch.

Nhà báo Lương Xuân Thuỷ và Trọng Hoàng

Theo chia sẻ của những người trong cuộc, đã có những doanh nhân đưa ra đề nghị với mức giá rất cao. Và rất nhiều người hưởng ứng, tham gia sự kiện này bằng những nút like, share và bình luận trên trang facebook Trọng Hoàng cũng như các cộng sự của anh.

Thực tế, chuyện bán vật phẩm cá nhân để làm công tác thiện nguyện không phải là câu chuyện mới. Sau những chiến công lịch sử của thầy trò HLV Park Hang Seo, những chiếc áo đấu của đội tuyển có chữ ký của các thành viên đang trở thành một món quà ước mơ với bất kỳ CĐV nào. Có đôi khi, chỉ một chiếc áo tập, di chuyển ở câu lạc bộ, kèm theo chữ ký thôi cũng trở thành “liều thuốc trái tim”, “chiếc đòn bẩy” cho biết bao cô gái chàng trai tuổi teen…

Như đã nói, đấu giá những chiếc áo đấu, một đôi giày, cái mủ, chiếc vòng đeo tay… hay tất cả những gì liên quan để quyên góp, hỗ trợ cho một chương trình thiện nguyện đã quá đỗi quen thuộc.  Thế nhưng, đấu giá một tấm HCV, lại là một tấm huy hương phải mất cả thanh xuân để đợi chờ, phải đánh đổi bằng nước mắt và cả máu thì đấy là một câu chuyện rất khác.

Rõ ràng, tấm HCV giành được tại Philippines của Trọng Hoàng vô cùng đặc biệt. Tấm HCV ấy xứng đáng được để ở một nơi trang trọng nhất trong bộ sưu tập những tấm huy chương trong sự nghiệp của anh. Vậy mà Hoàng quyết định tặng lại kỷ vật “đời người” ấy không một chút đắn đo. Tôi nghĩ rằng, không phải ai cũng có trái tim đủ lớn để  hành động như cầu thủ đang khoác áo Viettel.

Trọng Hoàng đã có nghĩa cử vô cùng cao đẹp

Trọng Hoàng và rất nhiều đồng đội của anh ở ĐTQG đang trở thành những “thần tượng” đúng nghĩa. Mỗi hành động, cử chỉ, tiếng nói; mỗi hình ảnh, phát ngôn, đi lại… của họ trên mạng xã hội đều tạo ra những ảnh hưởng lớn đối với dư luận, với cộng đồng. Thậm chí, nó có thể kéo dịch, tạo ra những tranh cãi, “khẩu chiến” trên mạng xã hội… Cũng “nhờ” tầm ảnh hưởng ấy, các ngôi sao cầu thủ có thể kiếm bộn tiền từ việc bán bán hình ảnh. 

Sự thật, ngoài khoản thu nhập từ tiền lương, lót tay, cầu thủ bây giờ trở nên giàu có nhờ đóng quảng cáo, chạy show sự kiện. Sự thật, họ đang sống trong những căn hộ cao cấp, chạy xế hộp tiền tỷ, vợ đẹp con ngoan, hay vây quanh là những bóng hồng…

Tất nhiên, thành công không phải trên trời rơi xuống. Thành công ấy được đánh đổi bằng thanh xuân và bằng những đau thương, lệ úa. Thành công ấy chỉ đến khi lao động cật lực, khát vọng chiến đấu và chiến thắng. Nhưng không phải cầu thủ nào cũng có những diễm phúc, đặc ân từ bóng đá như Trọng Hoàng.

Bây giờ những cầu thủ bóng đá cũng được xếp hạng A, B, C như các ngôi sao showbiz. Độ phủ sóng, tầm ảnh hưởng của họ chẳng thua kém bất kỳ nhân vật nào, thậm chí là cả những chính trị gia. 

Tôi nghĩ, ở thời điểm người dân cả nước đáng phải gồng mình chiến đấu với đại dịch thế này mà có thêm thêm nhiều Trọng Hoàng thì tuyệt vời biết bao nhiêu. Chắc chắn, tấm HCV “đời người” sẽ được bán nhưng giá trị của nó không phải nằm ở chuyện thu về bao nhiêu tiền.

Giá trị của tấm huy chương ấy nằm ở tính nhân văn, là sự lan toả cộng hưởng trong cộng đồng. Giá trị của tấm huy chương ấy là một ngôi sao công chúng biết chứng minh, anh ta không sống vị kỷ mà biết mở rộng trái tim chia sẻ với cộng đồng, với đồng loại của mình.

Đúng, “sống là cho chứng đâu phải chỉ nhận cho mình”, phải không Hoàng!

Theo Tin bóng đá 24