Chelsea, Liverpool, Man City, ‘tam mã’ trong mơ

Có những lời ngợi ca đã trở thành việt vị suốt 5 năm qua. Trong đó lớn nhất chắc chắn là khái niệm “Big Six”, khi giải Ngoại hạng Anh trình diện 6 đội bóng cạnh tranh chức vô địch gồm Arsenal, Chelsea, Liverpool, Man City, Man United và Tottenham.

Có những lời ngợi ca đã trở thành việt vị suốt 5 năm qua. Trong đó lớn nhất chắc chắn là khái niệm “Big Six”, khi giải Ngoại hạng Anh trình diện 6 đội bóng cạnh tranh chức vô địch gồm Arsenal, Chelsea, Liverpool, Man City, Man United và Tottenham.

Man United đã gây ấn tượng mạnh từ đầu mùa nhờ “khẩu thần công” hạng nặng mang tên Cristiano Ronaldo. Arsenal và Tottenham cũng đang có dấu hiệu hồi sinh qua những thành tích tốt giai đoạn gần đây. Nhưng Chelsea, Liverpool và Manchester City thì có lẽ là ở “mâm” khác.

Có những lời ngợi ca đã trở thành việt vị suốt 5 năm qua. Trong đó lớn nhất chắc chắn là khái niệm “Big Six”, khi giải Ngoại hạng Anh trình diện 6 đội bóng cạnh tranh chức vô địch. Thời điểm đó giới mộ điệu đã cho rằng, “7 chị em Serie A” (Juve, Milan, Inter, Lazio, Roma, Fiorentina & Parma của thập niên 1990-2000) đã có đối trọng để so sánh. Nhưng không, “seven sisters – sette sorelle” của Serie A thời khốc liệt vẫn có thế đứng vĩnh cửu cho đến hôm nay. Còn Premier League chỉ toàn cảnh một mình một ngựa, họa hoằn lắm là “song mã” như Liverpool – Man City mùa 2018/19. Do đó, sẽ là bước tiến lớn nếu năm nay “Tam mã” thành hình. Có căn cứ cho điều này không? Có, nếu ta hiểu được bản chất để tạo nên cuộc đua “Tam mã” đòi hỏi 3 yếu tố: cân bằng, ổn định và chiều sâu đội hình.

Liverpool đụng độ Chelsea, hai bên hòa nhau 1-1 trong một trận đấu được ca ngợi là đội phòng thủ thì phòng thủ thật tuyệt vời (Chelsea sau khi mất người), và đội tấn công thì “nã đạn” thật kinh khủng (Liverpool đã tung ra 23 cú dứt điểm). Liverpool cũng đã hòa Man City và có một hiệp 2 được coi là nơi thể hiện tất cả mọi tinh túy từ chiến thuật, con người đến yếu tố giải trí không lẫn vào đâu được của Premier League. Còn Man City đã đánh bại Chelsea sau 3 trận Pep Guardiola toàn thua Thomas Tuchel. Chưa kể Juergen Klopp và Pep Guardiola cũng đang nổi lên như cặp đại kình địch mới trên băng ghế huấn luyện. Đấy là gì? Chúng ta gọi đó là sự cân bằng. 

Klopp và Pep là cặp kỳ phùng địch thủ mới ở Ngoại hạng Anh

Chelsea, Liverpool và Man City cũng là 3 đội bóng có chiều sâu đội hình rất dày để chinh chiến từ 3 đến 4 mặt trận kéo dài 9 tháng. Mùa giải 2020/21 chứng kiến Liverpool thăng hoa giai đoạn đầu mùa và rớt lại sau Giáng sinh vì chấn thương của các trụ cột. Giờ đây Klopp đã có kinh nghiệm để ngăn chặn điều đó. Và yếu tố cuối cùng, cả ba đội đang có sự ổn định từ cầu thủ đến lãnh đạo. Năm ngoái Chelsea thay tướng giữa dòng nên cũng chỉ có thể hy vọng ở đấu trường Cúp, không thể cứu vãn ở cuộc đua đường dài. Nhưng Tuchel bây giờ đang được ủng hộ mạnh tại Stamford Bridge.

Premier League có những khung hình lung linh, những góc máy tuyệt vời tựa một cuốn phim Hollywood, và khán đài ngập cảm xúc là điều mà không giải đấu nào ở châu Âu hơn được. Cái duy nhất mà Premier League đang chờ để làm điểm nhấn, chính là một cuộc đua “Tam mã” huyền diệu. Nơi vinh quang và thất bại, nụ cười và nước mắt sẽ chỉ được quyết định trong những khoảnh khắc vỡ òa, còn các phép tính bất lực trước sự biến thiên xảy ra của những trận cầu 6 điểm. Hãy tin Chelsea, Liverpool và Man City sẽ mang lại cho chúng ta điều đó.

Theo Tin bóng đá 24