Ba thánh địa ‘trên bàn giấy’ khiến SVĐ Mỹ Đình phải… lác mắc

Mặt cỏ SVĐ Mỹ Đình bị chê như “bãi cỏ bò gặm” khiến người ta thấy buồn lòng. Nhiều mơ ước Việt Nam sẽ có một thánh địa đẳng cấp để phục vụ cho các ĐTQG thi đấu. Trước đó đã có những SVĐ như thế được công bố nhưng nó chỉ nằm trên… bàn giấy.

1. 

Sân vận động tại Hà Nội có sức chứa 100.000 chỗ ngồi

Tháng 1/2019 một tập đoàn nọ đã có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội, đề xuất ý tưởng quy hoạch và đầu tư một khu phức hợp sân vận động, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí có quy mô lớn, nằm tại một trong các khu vực thuộc huyện Đông Anh, Mê Linh hoặc Sóc Sơn. Dự án khu phức hợp nói trên dự kiến có hạng mục chính là cụm công trình liên hợp thể thao, với điểm nhấn trung tâm là một sân vận động có sức chứa 100.000 chỗ ngồi, được thiết kế có mái che để đáp ứng yêu cầu tổ chức các giải đấu quốc tế lớn, với mục tiêu trở thành SVĐ lớn và hiện đại nhất thế giới, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự kiến khoảng 25.000 tỷ đồng.

Sân vận động có sức chứa 100.000 chỗ ngồi tại Hà Nội chỉ nằm trên bàn giấy

Ngoài ra, còn có các hạng mục nằm trong dự án bao gồm: cụm sân golf liên hoàn, đường đua công thức một, cụm khách sạn, resort tiêu chuẩn 5 sao, khu liên hợp đa phương tiện phục vụ hội nghị quốc tế, khu dịch vụ vui chơi giải trí, trung tâm thương mại – tài chính, tổ hợp các khu chăm sóc sức khoẻ kết hợp nghỉ dưỡng (bệnh viện nghỉ dưỡng), khu trại hè quốc tế tập trung kết hợp các hoạt động giáo dục, vui chơi khoa học dành cho trẻ em; trường đua ngựa và vườn thú, công viên chủ đề và quảng trường trung tâm, khu mua sắm tập trung theo mô hình outlet… Tổng diện tích dự án khoảng từ 1.000 đến 2.000 ha.

Một đợt truyền thông rầm rộ đã xuất hiện và nó dấy lên những hy vọng cho NHM. Rốt cuộc, dự án này chỉ dừng lại ở ý tưởng và gần như đã bị chôn vùi.

2. 

Sân vận động Rạch Chiếc có sức chứa 50.000 chỗ ngồi

Dự án Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc có chủ trương đầu tư từ năm 1994 với tổng diện tích 466 ha với mục địch đăng cai SEA Games 31 tại TP.HCM. Trong đó, 180 ha sẽ dùng đầu tư vào các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật. Theo quy hoạch, dự án này các công trình thể thao đạt chuẩn Olympic như sân vận động 50.000 chỗ thi đấu bóng đá và thi điền kinh.

Phối cảnh sân Rạch Chiếc tại TP.HCM nhưng đề án này chỉ trong mơ

Ngoài ra, đề án sau khi hoàn thành sẽ bao gồm khu hành chính và điều hành quản lý, sân vận động chính, nhà đua xe đạp lòng chảo, cụm 6 sân bóng đá ngoài trời, nhà thi đấu thể dục thể thao phức hợp, nhà thi đấu quần vợt, cụm sân thi đấu quần vợt, cụm hồ bơi, khu thể thao dưới nước, khu công trình dành riêng cho báo chí, học viện võ thuật, trung tâm y học và hồi phục sức khỏe, khu dịch vụ cho vận động viên… Dự án này sau đó đã bị “khai tử” khi TP.HCM quyết định không đăng cai SEAGames như dự tính ban đầu.

3. 

Sân vận động tại Thanh Hoá có sức chứa 40.000 chỗ ngồi

Vào năm 2015, một tập đoàn bất động sản đầu tư vào Thanh Hoá và đội bóng xứ Thanh được nâng cấp thành một cái tên “sao số” của bóng đá Việt Nam khi mang về rất nhiều ngôi sao đương thời. Ngoài việc nâng cấp đội bóng, tập đoàn này còn hứa hẹn sẽ giúp Thanh Hoá “hoá rồng” với việc phát triển một dự án Học viện bóng đá. Trong đó “bản vẽ” xây một sân vận động đẳng cấp có sức chứa lên đến 40.000 chỗ ngồi tại thị xã Sầm Sơn.

Thanh Hoá từng có giấc mộng xây sân vận động theo mô hình Arena của Đức

Ngoài ra, quần thể khu tổ hợp thể thao này sẽ bao gồm 6 sân tập phụ, khu vực riêng giành cho đào tạo trẻ, khu nhà ở cao cấp giành cho các HLV và VĐV và khách sạn của CLB. Tập đoàn bất động sản này tuyên bố đã mời 2 kiến trúc sư từng đã thiết kế SVĐ Alianz Arena của Bayern Munich tham gia vào dự án này. Cho đến nay, dự án này gần như đã “chết yểu” khi tập đoàn nọ rút lui khỏi bóng đá Thanh một cách êm đẹp.

Theo Tin bóng đá 24