Ai đá phạt cho MU?

Chỉ biết chắc chắn một điều: đấy không bao giờ là… giới bình luận, hoặc người hâm mộ. Vậy, hãy làm ơn bước sang một bên, trước cái việc không phải của mình. Giới hâm mộ MU nghĩ gì khi bảo đội này phải để Cristiano Ronaldo, thay vì Bruno Fernandes, đá phạt đền?

Ai đá phạt cho MU?

HLV Ole Gunnar Solskjaer thì quá… hèn rồi. Ngay cả cái gã đại diện Mino Raiola còn có thể lớn tiếng bảo Solskjaer phải xếp đội hình thế nọ thế kia, phải để thân chủ của gã là Paul Pogba giữ vai trò gì, chơi như thế nào, mà Solskjaer chỉ tuyệt đối câm nín, không dám trả lời. Báo chí gặng hỏi xem Raiola bảo thế là đúng hay sai, Solskjaer chỉ cúi gằm xuống đất khi trả lời: “Tôi phải hiểu rằng ở đội bóng này, có những điều tôi không nên nói. Tôi không trả lời câu hỏi này”.

Nhưng, trong một câu chuyện khác, Solskjaer chỉ “hèn” vì không dám thẳng thừng đáp trả giới truyền thông, về việc ai sẽ sút phạt cho MU – hơn là vì bản thân ông không dám quyết định Ronaldo hay Fernandes sẽ sút phạt. Ai thực sự quan tâm đến đề tài sút phạt ở MU, nhẹ thì cũng phát cáu, nặng thì có thể… văng tục, khi nghe hay đọc câu trả lời dài đến bất tận của Solskjaer. Ông ta nói vòng vo, rút cuộc coi như chẳng hề nói gì, không biết sắp tới ai sẽ sút phạt cho MU! Đại khái là Ronaldo đá phạt đền rất giỏi, Fernandes cũng đá phạt đền rất giỏi, rằng ông có thể đánh cược cả cuộc đời mình vào một quả phạt đền của Fernandes, hoặc của Ronaldo…

Cứ coi như bản thân ông chỉ an phận ngồi ghế HLV trưởng như một thứ bù nhìn, để các “ông sao” Ronaldo với Fernandes tự quyết định ai trong số họ sút phạt, cũng được đi. Nhưng chẳng lẽ Solskjaer bạc nhược đến mức không dám đàng hoàng trả lời báo giới một câu mà con nít cũng nghĩ ra được: ai sút phạt là việc riêng của MU?

Ai đá phạt cho MU?

Chẳng lẽ Solskjaer sợ Ronaldo và Fernandes; sợ những cây bút có thể viết lên mặt rằng MU nên sa thải HLV Solskjaer; nói chung là sợ tất tần tật, đến mức không còn nhớ được cái lý thuyết đơn giản – là công bố người sút phạt để các đội khác có cơ sở để chuẩn bị, nghiên cứu cách đối phó ư? Sao Solskjaer, đang trong “vận đen”, không chớp ngay cơ hội để trút cơn thịnh nộ vào những ai cố hỏi ông bằng được, rằng sắp tới sẽ để Ronaldo hay Fernandes sút phạt: “Các anh biết xem bóng đá không?”.

Giới hâm mộ MU giận dữ kêu gọi trên mạng, rằng Fernandes hãy bước sang một bên, để Ronaldo sút những quả phạt sắp tới. Chính họ nên bước sang một bên thì đúng hơn. Ai sút hoặc sút như thế nào, luôn là một vấn đề chuyên môn quan trọng, là chuyện nội bộ của MU!

Bàn về chuyên môn thuần túy, cũng thấy tranh cãi “Ronaldo hay Fernandes sút phạt” là lố bịch rồi. Tùy hoàn cảnh cụ thể chứ. Tinh thần, phong độ, tâm lý, sự tự tin… của mọi ngôi sao đều khác nhau tùy những thời điểm, hoàn cảnh khác nhau. Kỹ thuật và cách chơi của mỗi người mỗi khác, cũng cần tính đến, tùy tình huống. Lại còn tùy vào đối phương… Tóm lại, định sẵn người sút phạt vốn đã là điều phản khoa học rồi. Đi vào chi tiết cụ thể thì tất nhiên người ta vẫn có thể định sẵn người sẽ sút bóng, có thể kèm theo một vài chữ “nếu”. Đấy là để đơn giản hóa công việc thôi, không hề tuyệt đối.

Giả sử Solskjaer quả không biết chắc ai sút hay hơn, lại không dám chọn Ronaldo hay Fernandes, thì dĩ nhiên là kém rồi. Nhưng, quá thừa thãi nếu nhìn vào đấy mà bảo Solskjaer thiếu một cá tính cần thiết để trở thành HLV giỏi. Ôi chao, Solskjaer mà có thể trở thành HLV giỏi? HLV này kém cỏi đến hàng trăm chỗ ấy chứ!

MU thua 3/4 trận gần nhất? Bình tĩnh nào. Mới thua 1 trận đáng kể mà thôi. League Cup, hễ được thì tốt, bị loại sớm có khi lại… càng được. Trận thua ở Champions League thì sẽ trở thành vô nghĩa nếu MU vượt qua vòng bảng. Sao phải thảm thiết đến mức độ này hả Solskjaer? MU mà rước ông về giữ ghế huấn luyện thì đấy mới là cái “tội” lớn nhất của đội bóng này, chứ bản thân ông – huấn luyện rất kém – đâu có tội gì!

Theo Tin bóng đá 24