Home Tin tổng hợp 5 điều Chelsea cần từ HLV mới thay Potter

5 điều Chelsea cần từ HLV mới thay Potter

by Tổng hợp
#1
Kinh nghiệm dẫn dắt CLB lớn

Không có gì bất ngờ khi Potter bị guồng quay của cỗ máy Chelsea nuốt chửng dưới áp lực khổng lồ đè nặng qua từng ngày. Do đó, HLV tiếp theo của Chelsea cần có kinh nghiệm về việc dẫn dắt một trong những CLB lớn nhất châu Âu là như thế nào. Ở buổi họp báo đầu tiên tại Chelsea, Potter thừa nhận ông chưa bao giờ tham dự một trận đấu ở Champions League, chứ đừng nói đến việc tiếp quản một đội bóng tầm cỡ vậy. Rõ ràng, Chelsea cần tránh đi vào vết xe đổ. Đó là, đưa một HLV làng nhàng về để trải nghiệm hoặc học việc ở một nơi mà áp lực cùng sự kỳ vọng luôn khổng lồ. The Blues đã chìm nghỉm với Potter, và đây là bài học đắt giá với họ.

#2
Tầm nhìn rõ ràng

Với quy mô đội hình lớn cùng hàng loạt sao số mà Chelsea đang có như hiện nay, việc tiếp quản đội bóng hứa hẹn sẽ là thách thức với bất kỳ HLV nào. Lắp ráp ra sao, hệ thống thế nào, loại bỏ ai, tin tưởng ai, vốn đã là vấn đề cực kỳ phức tạp. Chelsea cần một HLV có thể đưa ra tầm nhìn rõ ràng cho CLB trong ngắn và trung hạn. Khi mới được bổ nhiệm, Thomas Tuchel ngay lập tức tuyên bố, ông muốn biến Chelsea thành một đội bóng mà các CLB khác không muốn đối đầu, và nhanh chóng nghĩ ra một công thức để làm điều đó. Antonio Conte và Jose Mourinho cũng là 2 HLV đạt được thành công nhờ bám sát một kế hoạch. Về lý thuyết nghe thì dễ đấy, song không đơn giản chút nào.

Potter đã không có tầm nhìn ở Chelsea

#3
Truyền cảm hứng

Đây không phải là lời kêu gọi HLV tiếp theo của Chelsea xông vào cuộc họp báo đầu tiên của mình rồi tuyên bố “Tôi là Người đặc biệt mới nhất”. Dù vậy, Chelsea cần một chiến lược gia có tiếng nói, có thể lôi kéo các học trò cũng như người hâm mộ. Lôi kéo ở đây không mang hàm ý chia bè kéo cánh, mà là một HLV có thể khiến những cầu thủ thi đấu vì mình, vì CLB và người hâm mộ. Không phải ngẫu nhiên mà những HLV thành công nhất của Chelsea trong kỷ nguyên hiện đại gồm Mourinho, Conte và Tuchel đều là những người có khả năng giao tiếp lôi cuốn, từ đó nhận được sự ủng hộ cũng như lòng mến mộ của đông đảo cổ động viên đội nhà lẫn các cầu thủ. Phong cách nhẹ nhàng và có phần cam chịu của Potter đã thất bại. The Blues cần một HLV cá tính hơn, mạnh mẽ hơn, người có thể đối đầu trực tiếp với những đồng nghiệp như Pep Guardiola hay Jurgen Klopp.

#4
Khả năng phát triển cầu thủ trẻ

Độ tuổi trung bình của đội Chelsea đã giảm đáng kể kể từ khi ông chủ Todd Boehly cùng các cộng sự tiếp quản CLB. Với chiến lược đưa về Stamford Bridge những sao trẻ triển vọng nhất châu Âu, sẽ là vô nghĩa nếu Chelsea tuyển mộ một HLV không biết nâng tầm những “măng non”. Thật không may khi Potter không có đủ thời gian để cải thiện các tài năng trẻ của Chelsea, và có thể chính HLV tiếp theo mới thực sự tận dụng được những tài năng đang chờ được “mở khóa” tại CLB. Khó khăn lớn nhất là việc kết hợp khả năng phát triển các cầu thủ trẻ, đồng thời đạt kết quả tốt mà không loại bỏ những ngôi sao lớn tuổi, có thể sử dụng ngay lập tức.

Noni Madueke (trái), 21 tuổi, đang vật lộn kể từ khi đến Chelsea hồi tháng 1/2023

#5
Cởi mở với các ý tưởng

Thật khó để nói chuyện với bất kỳ ai ở Chelsea những ngày này mà không sử dụng từ “cộng tác”. Nó thậm chí còn được nhắc đến trong tuyên bố mà CLB đưa ra khi xác nhận việc sa thải Potter. Rõ ràng, chủ sở hữu của Chelsea sẽ yêu cầu người thay thế Potter tiếp tục “hợp tác” chặt chẽ với tất cả các phòng ban của đội bóng. Tuchel được coi là không đủ hợp tác, trong khi Potter giờ có thể hối hận vì đã hợp tác quá nhiều. Chelsea có 2 chủ sở hữu kiểm soát, 2 giám đốc thể thao, 1 giám đốc kỹ thuật, 1 giám đốc tuyển dụng tài năng và 1 chuyên gia phân tích tuyển dụng. Như vậy, có thể thấy, sẽ có rất nhiều ý kiến và rất nhiều người cần phải nói chuyện. Bản thân giới chủ mới của Chelsea cam kết và tin tưởng vào mô hình thể thao mà họ đang cùng nhau xây dựng, nên HLV tiếp theo của The Blues sẽ phải chấp nhận nó.

You may also like

Leave a Comment